Bên thì vận hành trơn tru, bên thì lao đao vì dịch bệnh

Trong làng game MOBA và rộng ra hơn là Esports nói chung, có lẽ không có một cuộc cạnh tranh nào có thể so được với mối quan hệ Liên Minh Huyền Thoại – DOTA 2. Những người thuộc 2 nhóm cộng đồng này gây war nhau là chuyện quá đỗi bình thường: so sánh độ giống nhau giữa tướng, trang bị, lối chơi… Rồi bên LMHT có những huyền thoại nào, so với những tượng đài của Dota 2 ra sao… Thậm chí, không ít người còn so sánh luôn cả… án phạt. Ví dụ bên LMHT có những án phạt dành cho các đội tuyển bỏ đánh trụ mà tập trung “farm KPI mạng hạ gục” trong khi “dive hồ máu” là một thuật ngữ quen thuộc của dân DOTA 2.

Khi TI và CKTG vô tình tổ chức cùng thời điểm: Bên thì vận hành trơn tru, bên thì lao đao vì dịch bệnh - Ảnh 1.

Và ở thời điểm hiện tại, chưa bao giờ phù hợp hơn để những cuộc tranh cãi giữa 2 nhóm cộng đồng game MOBA lớn nhất hiện nay tiếp tục có cơ hội bùng nổ: Chung kết thế giới 2021 và The International 10 lần đầu tiên tổ chức cùng một lúc.

Tiền thưởng giải đấu: LMHT 0-1 DOTA 2

Không cần phải nói quá nhiều thì có lẽ ai cũng biết, DOTA 2 có tiền thưởng cho TI10 nói riêng và giải đấu Esports nói chung vào loại cao nhất thế giới. Chỉ tính riêng tại TI10 lần này, ngôi vị vô địch đã lãnh được lên đến hơn 40 triệu USD. Đừng nói là LMHT, đến tổng tất cả các giải đấu Esports lớn nhất của các bộ môn khác cộng lại cũng chưa chắc đã có thể so với TI10. Đó là một trong những yếu tố giúp cộng đồng DOTA 2 tự hào, tính cho đến hiện tại.

Khi TI và CKTG vô tình tổ chức cùng thời điểm: Bên thì vận hành trơn tru, bên thì lao đao vì dịch bệnh - Ảnh 2.

TI10 có prize pool rất cao

Tuy nhiên cũng cần phải nói, DOTA 2 có một lợi thế so với LMHT chính là trong các giải đấu Esports lớn của họ, luôn có những vật phẩm để người chơi có thể mua và nhận về những trang phục hiếm, những vật phẩm hiếm với số lượng có hạn và chỉ khi đạt được những cấp level cao. Điển hình như Battle Pass cho TI10 đã được phát hành năm 2020 dù giải đấu này đến tận năm nay mới được tổ chức vì tình hình dịch bệnh. 

Đổi lại, tiền thưởng giải của LMHT đến từ Riot và các nhà tài trợ. Do đó, lẽ tất nhiên, sẽ khó có thể để CKTG có tiền thưởng nhiều hơn DOTA 2, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh. Chưa kể, Riot còn hỗ trợ cho các giải đấu cấp độ quốc nội, bao gồm cả những khu vực lớn và nhỏ. Những giải đấu cấp độ hạng B hạng C, giải đấu học viện… cũng được Riot hỗ trợ tới nơi tới chốn. Cộng đồng LMHT hiểu lý do tại sao giải đấu CKTG có tiền thưởng ít hơn DOTA 2 và chấp nhận điều đó nhưng riêng mảng này, tựa game của Valve tạm thời dẫn trước.

Khi TI và CKTG vô tình tổ chức cùng thời điểm: Bên thì vận hành trơn tru, bên thì lao đao vì dịch bệnh - Ảnh 3.

Trong khi CKTG 2021 thì hơi “nghèo”

Công tác tổ chức giải đấu thời dịch bệnh: LMHT 1-1 Dota 2

Nhưng dù có thua kém về mảng tiền thưởng, và dù lý do thật sự đằng sau có là gì, thì Riot vẫn luôn cố gắng tối đa để duy trì hệ thống giải đấu của mình được tổ chức thật suôn sẻ. Ví dụ đầu tiên là ở năm 2020, Covid-19 hoành hành khiến gần như tất cả các giải đấu Esports lớn nhỏ phải tổ chức online hoặc hoãn vô thời hạn mà TI10 chính là dẫn chứng. Nhưng dù vậy, Riot vẫn set up một CKTG 2020 có thể xem là ổn trong lúc cả thế giới đang gặp khó khăn vì dịch bệnh. Đấy là một cố gắng vô cùng đáng khen ở thời điểm đó của Riot, các đội tuyển và tuyển thủ tham dự.

Khi TI và CKTG vô tình tổ chức cùng thời điểm: Bên thì vận hành trơn tru, bên thì lao đao vì dịch bệnh - Ảnh 4.

CKTG 2020 vẫn được tổ chức dù các giải đấu khác đã phải hủy bỏ hoặc hoãn vô thời hạn

Bước sang năm 2021, chỉ trừ Việt Nam, thì tất cả các giải đấu LMHT cấp độ quốc nội lẫn quốc tế (MSI 2021, CKTG 2021) đều đã và đang diễn ra suôn sẻ. Riot cũng hỗ trợ tận tình để các khu vực đều có thể tham gia. Từ việc dời địa điểm thi đấu từ Trung Quốc (quốc gia từng có hàng triệu ca nhiễm bệnh) sang Iceland – quốc gia tính đến hiện tại chỉ có khoảng hơn 11k ca cho đến tổ chức các trận đấu không khán giả, yêu cầu các đội thực hiện xét nghiệm và cách ly chặt chẽ trước và sau khi nhập cảnh, sẵn sàng để các khu vực đang có nguy cơ ở nhà (như trường hợp VCS)… Riot đang làm hết sức để CKTG được diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

Khi TI và CKTG vô tình tổ chức cùng thời điểm: Bên thì vận hành trơn tru, bên thì lao đao vì dịch bệnh - Ảnh 5.

Thậm chí Riot dời từ Trung Quốc sang Iceland chỉ vì dịch bệnh

Cùng tổ chức tại châu Âu, nhưng Valve lại chọn Bucharest, Romania làm nơi diễn ra TI10. Cho những ai chưa biết, Bucharest là quốc gia đang đứng thứ 30 hiện nay về số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19. Chưa kể, còn có nghi vấn Valve xếp phòng theo điểm DPC, khi Team Spirit và OG có phòng kém tiện nghi hơn nhiều so với những đội như Alliance, Virtus Pro hay các đội đến từ Trung Quốc.

Khi TI và CKTG vô tình tổ chức cùng thời điểm: Bên thì vận hành trơn tru, bên thì lao đao vì dịch bệnh - Ảnh 6.

Còn TI10 tổ chức ở Bucharest thuộc Romania – nơi top 30 về số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19

Kết quả và cách giải quyết: LMHT 2-1 Dota 2

Kết quả: thành viên của Team Aster (Trung Quốc) nhiễm bệnh khi đang đi mua sắm ở thành phố này. Nhờ vậy, sau đó, Valve mới ban hành lệnh hủy bỏ bán vé trực tiếp.

Ngay sau khi Team Aster nhiễm Covid-19, họ đã làm lây lan ra thêm cho bên phía Invictus Gaming. Nhà vô địch TI2 nhiễm bệnh khi có thành viên tiếp xúc với Monet (tuyển thủ của Team Aster) trong thang máy. Sau đó, cộng đồng DOTA 2, nhất là tại Trung Quốc, tích cực lên án Team Aster vì việc này. Còn Valve? Họ không có bất kỳ động thái gì để bảo vệ các đội tuyển của mình dù họ cũng có một phần trách nhiệm.

Đành rằng, chuyện nhiễm Covid-19 là không ai lường trước được, như đội PSG.LGD đã đến Bucharest sớm hơn Team Aster tới 1 tháng, nhưng họ vẫn bình an vô sự. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ Team Aster, đành là đã không quản lý tốt, nhưng họ cũng không nhận được bất kỳ hỗ trợ gì từ Valve. Bản thân Valve, chỉ riêng việc họ lựa chọn một địa điểm thi đấu quá nguy hiểm, nguy cơ nhiễm bệnh quá cao, cũng ít nhất phải đứng ra chia sẻ trách nhiệm cùng Team Aster, nhưng tất cả những gì đọng lại sau đó (thông báo đội nào có ca nhiễm sẽ ngay lập tức bị hủy bỏ tư cách tham gia TI10) là Valve chỉ muốn bảo vệ giải đấu là trên hết.

Khi TI và CKTG vô tình tổ chức cùng thời điểm: Bên thì vận hành trơn tru, bên thì lao đao vì dịch bệnh - Ảnh 8.

Dân mạng Trung Quốc, nhất là fan Team Aster, thắc mắc vai trò của Valve trong việc giải quyết những vấn đề liên quan Covid-19

Về phần Riot, họ đã chứng tỏ sự đúng đắn khi chọn Iceland làm địa điểm thi đấu CKTG, sau thành công của MSI 2021. Những đội không may vắng mặt tại CKTG cũng được chia phần tiền thưởng. Dĩ nhiên, suất tham dự vẫn là điều mà những đội ở các khu vực nhỏ như VCS mong muốn, nhưng với tình hình Covid-19 hiện tại, hành động của Riot là hoàn toàn dễ hiểu.

Khi TI và CKTG vô tình tổ chức cùng thời điểm: Bên thì vận hành trơn tru, bên thì lao đao vì dịch bệnh - Ảnh 9.

Thành công của MSI 2021 giúp Riot tiếp tục tin tưởng Iceland

Kết

Nhìn chung, có thể nói, trong thời kỳ dịch bệnh, Riot đã làm tốt hơn Valve trong việc tổ chức giải đấu cấp độ quốc tế lớn nhất của mình. Trong khi DOTA 2 phải hoãn và sang đến năm nay vẫn còn tồn đọng vô số vấn đề, thì CKTG đã tổ chức được mùa thứ 11. Cả hai đều còn những thiếu sót nhưng LMHT hiện giờ đang dẫn trước và vẫn chứng tỏ xứng đáng với danh hiệu “tựa game quốc dân” trong làng Esports hiện nay.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT TẠI: https://tocchienhuyenthoai.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *