Cách Chuyển Legacy Sang Uefi Không Cần Cài Lại Windows, Cách Chuyển Legacy Bios Sang Uefi

Lưu ý Trước khi tiếp tục, chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu.Các liên kết được cung cấp cho các công cụ và trang web của bên thứ ba là thuận tiện cho bạn. Chúng tôi không xác nhận nội dung, sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp. Chúng tôi không cung cấp hỗ trợ cho các công cụ của bên thứ ba.

Bạn đang xem: Chuyển legacy sang uefi

Bài viết này mô tả các phương pháp để chuyển đổi ổ SSD từ MBR (bản ghi khởi động chính) sang GPT (bảng phân vùng GUID) cấu trúc phân vùng. Nếu bạn đã thiết lập tùy chọn khởi động kế thừa trong BIOS (BASIC INPUT/OUTPUT System), bảng phân vùng ổ đĩa có thể là Master Boot Record (MBR).

Nếu ổ đĩa là ổ đĩa thứ cấp/dữ liệu (không có cài đặt hệ điều hành), bạn có thể sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba như EaseUS * để chuyển đổi từ MBR sang GPT.

Xác nhận ổ đĩa là MBR hoặc GPT:Mở quản lý đĩa bằng cách nhấn phím các cửa sổ + R > chọn quản lý đĩa. Nhấp chuột phải vào bảng điều khiển bên trái cho đĩa đang được kiểm tra (ví dụ: đĩa 0, đĩa 1, v.v.) > khối lượngthuộc tính >.Nếu MBR, chuyển đổi sang GPT:

Nếu bạn đang tăng tốc hệ thống đĩa (được cài đặt HĐH), hãy tiếp tục với các chi tiết bên dưới.

Bạn có thể có tùy chọn khởi động kế thừa được thiết lập trong BIOS:

*

Hệ điều hành Windows 10 được thiết kế để cài đặt với UEFI (tùy chọn khởi động giao diện phần cứng có thể mở rộng hợp nhất) và bảng phân vùng GUID bảng phân vùng ổ đĩa kết quả (GPT).

Nếu bạn muốn chuyển đổi bảng phân vùng hiện tại của mình từ MBR sang GPT, chúng tôi khuyên bạn nên:

An toàn sao lưu tất cả dữ liệu của bạn.Cài đặt lại hệ điều hành của bạn từ một hình ảnh hệ điều hành UEFI với UEFI được kích hoạt trong BIOS.

Lưu ý Chúng tôi rất khuyên bạn nên thực hiện sao lưu dữ liệu của bạn. Nếu bạn có một ổ đĩa thứ hai với dung lượng có sẵn, bạn có thể tạo ra một hình ảnh hệ thống và khôi phục cài đặt đầy đủ vì nó đã được trước khi bạn bắt đầu quy trình này.Tải xuống các bước này vào một máy tính khác hoặc in ra. Một số bước này cần phải được thực hiện trong khi hệ điều hành của bạn không hoạt động.

Xác nhận rằng Windows đã được cài đặt vào một phân vùng MBR

Khởi động vào Windows.Mở trình quản lý đĩa. Đối với Windows 10, nhấn phím Windows và phím X đồng thời, sau đó nhấp vào trình quản lý đĩa.Xác định vị trí phân vùng khởi động hệ thống chính của bạn.

*

Nhấp chuột phải vào ổ đĩa Hiển thị dưới dạng (đĩa x, cơ bản, dung lượng, trực tuyến) ở bên trái (nơi nó nói đĩa 0 làm ví dụ trong hình ảnh này).Chọn Tính chất.Nhấp vào tab ổ đĩa .Tại đây, bạn có thể xác nhận kiểu phân vùng.

Chuyển đổi bảng phân vùng từ MBR sang GPT với MBR2GPT. exe

Yêu cầu:

Bản cập nhật Windows 10 Creators x64 (Phiên bản 1703, Build 10.0.15063) hoặc mới hơn.

Hướng dẫn:

Mở Command Prompt với các đặc quyền quản trị viên.Phát hành lệnh sau: mbr2gpt.exe /convert /allowfullOS.Tắt và khởi động vào BIOS của bạn.Thay đổi cài đặt của bạn sang chế độ UEFI.

Xem thêm: Cách Đặt Trình Duyệt Mặc Định Là Gì, Đặt Google Chrome Làm Trình Duyệt Mặc Định

Ngoài ra, bạn có thể chạy lệnh này từ trong môi trường phục hồi:

Khởi động vào môi trường phục hồi Windows và khởi động bảng điều khiển dấu nhắc lệnh:Nhấn phím các cửa sổ và phím tôi đồng thời mở cài đặt.Chọn Cập nhật &Amp; bảo mật.Chọn khôi phục.Chọn khởi động lại ngay dưới phần khởi động nâng cao.Chọn khắc phục sự cố.Chọn tùy chọn nâng cao.Chọn dấu nhắc lệnh.Bạn có thể nhắc nhở bạn chọn một tài khoản người dùng và nhập mật khẩu.Lệnh chuyển đổi sự cố: mbr2gpt.exe /convert.Khởi động lại máy tính của bạn và khởi động vào BIOS UEFI của bạn.Thay đổi cài đặt BIOS từ Legacy sang chế độ UEFI.

Làm thế nào để chuyển đổi từ MBR sang GPT trong quá trình cài đặt Windows 10

Điều này có thể được sử dụng khi thông báo lỗi này xuất hiện: “Windows không thể được cài đặt vào đĩa này. Đĩa đã chọn có bảng phân vùng MBR. Trên các hệ thống EFI, Windows chỉ có thể được cài đặt vào đĩa GPT. “

Tình huống phải đối mặt: thông báo sẽ xuất hiện trong khi chọn ổ đĩa cần được sử dụng làm ổ đĩa khởi động trong quá trình cài đặt Windows 10.

Hướng dẫn được thực hiện từ bài viết hỗ trợ của Microsoft:

Để mở dấu nhắc lệnh trong quá trình cài đặt Windows 10, hãy bấm tổ hợp phím Shift + F10Gõ lệnh: DiskPart (để mở Tiện ích)Loại lệnh: danh sách đĩa (để hiển thị các ổ đĩa có sẵn)Xác minh những gì là ổ đĩa mong muốn được sử dụng làm ổ đĩa khởi độngYêu cầu gõ lệnh: chọn đĩa Gõ lệnh: Dọn dẹp (định dạng này là ổ đĩa, và bạn nên chờ đợi để hoàn thành)Loại lệnh: chuyển đổi GPT (điều này sẽ chuyển đổi bảng phân vùng và tin nhắn nói rằng nó đã hoạt động sẽ hiển thị)Gõ lệnh: thoát hoặc đóng dấu nhắc lệnh với hình X ở góc trên cùng bên phảiNhấp vào nút làm mới và thử cài đặt Windows 10 * trên đĩa đích một lần nữa

Lưu ý: GPT là một yêu cầu khi bạn có chế độ UEFI BIOS và muốn cài đặt Windows 10. Ngoài ra, tất cả thông tin sẽ bị mất trong khi các bước này được tuân theo.

Xem thêm: Factsheet Là Gì ? Các Mẫu Factsheet Khách Sạn Nên Tham Khảo Factsheet Trong Khách Sạn Là Gì

MBR (bản ghi khởi động chính) và GPT (bảng phân vùng GUID) là hai cách khác nhau để lưu trữ thông tin phân vùng trên một ổ đĩa. Thông tin này bao gồm các phân vùng bắt đầu, vì vậy hệ điều hành của bạn biết các lĩnh vực nào thuộc về từng phân vùng và phân vùng nào có khả năng khởi động. Đây là lý do tại sao bạn phải chọn MBR hoặc GPT trước khi tạo phân vùng trên ổ đĩa.

Chuyên mục: Review tổng hợp

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT TẠI: https://tocchienhuyenthoai.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *