‘Chỉ số kimbap’ là gì mà khiến người Hàn lo sợ

Các tín đồ của phim Hàn Quốc chắc chắn đã quen thuộc với kimbap và cơm cuộn rong biển. Món ăn đơn giản này không chỉ xuất hiện trong phim mà còn là món ăn phổ biến trong cuộc sống thực, đồng thời mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Cùng TOCCHIENHUYENTHOAI.COM xem qua bài viết và tìm hiểu.

Món cơm cuộn rong biển thường xuất hiện trong các bộ phim Hàn.

The Korea Herald cho biết, kimbap là một món ăn đa năng, tương tự như bánh mì kẹp ở phương Tây, với nhiều nguyên liệu khác nhau. Nó không chỉ dễ kiếm, tiết kiệm và tiện lợi cho cả bữa sáng, trưa hoặc tối, mà còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt khi xuất hiện trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc.

Trong bộ phim ăn khách The Glory, nhân vật chính Moon Dong-eun, do diễn viên Song Hye-kyo thủ vai, thường chỉ ăn kimbap. Tuy nhiên, ý nghĩa của món ăn trong bộ phim này lại liên quan đến việc trả thù những kẻ bắt nạt đã hủy hoại cuộc đời cô ở trường trung học, khi cô chỉ coi thức ăn như một phương tiện sinh tồn.

Trong bộ phim truyền hình Extraordinary Attorney Woo, nhân vật chính Woo Young-woo, một luật sư mắc chứng tự kỷ, ăn kimbap với ý nghĩa khác. Món ăn này như một phép ẩn dụ cho sự ngây thơ như trẻ con của Woo.

chi so kimbap anh 1
Kimbap là một trong những món ăn phổ biến, đặc trưng với người Hàn.

Bữa ăn cô độc

Trong bộ phim truyền hình The Glory, Kimbap có ý nghĩa quan trọng đối với nhân vật chính Moon. Món ăn này gợi lại những ký ức đau buồn về quá khứ của cô và mang ý nghĩa nhắc nhở bản thân về sự mong muốn trả thù.

Kimbap cũng thể hiện sự cô độc của Moon vì cô không có bạn bè để cùng dùng bữa và không quan tâm đến việc ăn uống. Nhân vật chính từng bị bắt nạt ở trường và bị đuổi học oan uổng, phải làm việc tại một nhà hàng kimbap. Kimbap tiếp tục xuất hiện trong phim khi Moon trưởng thành và ăn cơm cuộn sau khi rời khỏi nhà của một học sinh mà cô dạy kèm, người đã quấy rối tình dục cô trong một thời gian dài.

Nhà thơ và nhà giáo dục Hàn Quốc Lee Jae-moo đã mô tả kimbap trong một bài thơ của anh trên Facebook, miêu tả món ăn này là bữa ăn cho những người đang vội vã và khao khát một ngôi nhà của riêng họ trên Trái đất hơn là lên thiên đường.

Chỉ số kimbap

chi so kimbap anh 2
Tỷ lệ lạm phát cao khiến một món ăn bình dân như kimbap cũng ngày càng đắt đỏ.

Thường được sử dụng như một công cụ để đo sức mua tương đương và lạm phát giữa các quốc gia, chỉ số Big Mac đã trở nên quá phổ biến và truyền thống. Trong khi đó, người Hàn Quốc đã phát triển một phương pháp đo lường mức độ lạm phát thông qua giá của một cuộn kimbap được bán tại các quán ăn địa phương, gọi là chỉ số kimbap. Khi Kimbap Heaven, thương hiệu kimbap lớn nhất Hàn Quốc, lần đầu tiên mở cửa vào giữa những năm 1990, một cuộn kimbap thường phục vụ cho một người có giá khoảng 1.000 won. Nhưng hiện nay, giá cơ bản của một cuộn kimbap rẻ nhất tại Hàn Quốc đã tăng lên đáng kể, ở mức khoảng 2.500-3.000 won/cuộn. Thị trường còn bị chi phối bởi các loại kimbap đặc sản có giá lên tới 10.000 won/cuộn. Theo báo cáo từ tháng 10/2022, kimbap đã trở thành một trong những mặt hàng thực phẩm tăng giá mạnh nhất với mức tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước do lạm phát. Giáo sư khoa học tiêu dùng tại Đại học Inha, Lee Eun-hee cho biết: “Chi phí ăn uống bên ngoài của người Hàn Quốc có thể tăng lên cùng với sự gia tăng của giá nguyên liệu thô và lạm phát”. Nam Young Woo, một nhân viên văn phòng tại Seoul, cho biết: “Giá kimbap đã không còn rẻ như trước. Trừ khi kimbap được phục vụ ở nhà ăn công ty, tôi không muốn mua món này với mức giá hiện tại”.

Kết luận

‘Chỉ số kimbap’ là một chỉ số kinh tế quan trọng đối với người Hàn Quốc, thể hiện sự ổn định của nền kinh tế và tình hình chính trị quốc gia. Tuy nhiên, việc giảm giá trị của chỉ số này khiến cho người Hàn lo sợ và lo lắng về tương lai của đất nước mình. Để đảm bảo sự phát triển bền vững, chính phủ và các tổ chức kinh tế nên có những chính sách và giải pháp thích hợp để ổn định và tăng trưởng nền kinh tế, từ đó giữ vững giá trị của ‘Chỉ số kimbap’ và tạo đà phát triển cho đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *