Hi-Res Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Nhạc Mp3, Lossless Và Hi

Khi nhắc đến chất lượng hình ảnh, người ta có khái niệm hình ảnh độ phân giải cao. Còn đối với âm thanh người ra cũng đưa ra khái niệm âm thanh độ phân giải cao, đó chính là Âm thanh độ phân giải cao (viết tắt của cụm từ high-resolution audio).

Bạn đang xem: Hi-res là gì

*

-High-resolution audio viết tắt là HRA, dịch nôm na là âm thanh độ nét cao hoặc âm thanh HD, âm thanh có độ trung thực cao. Thuật ngữ High-resolution audio đã được hiệp hội điện tử tiêu dùng CEA thông qua giống như một tiêu chuẩn âm thanh phổ biến. Âm thanh độ phân giải cao là một tập hợp các định dạng và quá trình xử lý kỹ thuật số cho phép mã hóa và phát nhạc với tỉ lệ lấy mẫu cao hơn so với chuẩn thường dùng ở CD.

*

Thông số kỹ thuật của nhạc Hi-res AudioKhông có định nghĩa chuẩn cho những gì tạo nên âm thanh độ phân giải cao, nhưng nó thường được sử dụng để mô tả các tín hiệu âm thanh với băng thông và phạm vi hoạt động lớn hơn của Compact Disc Digital Audio (tức đĩa CD). Về cơ bản, âm thanh có độ phân giải cao phải có tần số lẫy mẫu và độ sâu bit dữ liệu vượt ngưỡng tiêu chuẩn 44.1kHz & 16 bit của CD. Thường thì chúng ta thấy các tần số lấy mẫu mức 96kHz hay 192kHz tại 24-bit. Nhưng, một vài bản ghi âm lại được mã hóa với tần số lấy mẫu rất dị khi 88.2kHz hay 176.4kHz.

Xem thêm: Vụ Trưởng Tiếng Anh Là Gì ? Vụ Trưởng Trong Tiếng Anh Là Gì

*

-Các định dạng âm thanh 24-bit/96k hoặc 24-bit/192kHz có chất lượng gần với chất lượng mà các nghệ sỹ và kỹ sư âm thanh sử dụng trong phòng thu hơn.-Đồ thị ở trên bắt đầu với dạng sóng âm thanh analog nguyên bản và minh họa cho tỉ lệ lấy mẫu thấp của CD so với tần số lớn hơn được sử dụng để thu âm thanh độ phân giải cao. -Hiện nay, Hi-Res là loại nhạc cao cấp và cho chất lượng âm thanh tốt nhất, không chỉ yêu cầu về nguồn nhạc và thiết bị phát, bộ giải mã phải đạt chuẩn Hi-Res mới cho ra được chất lượng âm cao nhất.

Xem thêm: Rạp Cgv Vivo City Tphcm: Địa Chỉ, Giá Vé, Lịch Chiếu, Cgv Vivo City

*

Định dạng Hi-res AudioÂm thanh có độ phân giải cao thường được lưu trữ trên máy tính thông qua định dạng FLAC hoặc ALAC. Dữ liệu trên cả 2 định dạng này đều đã được nén lại, tuy nhiên về mặt lý thuyết thì không có thông tin nào bị mất đi, hay nói cách khác là chất lượng âm thanh vẫn được đảm bảo. Ngoài ra, hiện nay chúng ta còn thấy các định dạng âm thanh khác như WAV, AIFF hay DSD. Chúng thường được lưu trữ trên Super Audio CD, và yêu cầu người dùng phải có các thiết bị hỗ trợ.

*

Chuyên mục: Công Nghệ

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT TẠI: https://tocchienhuyenthoai.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *