Homeostasis Là Gì – Homeostasis Có Nghĩa Là Gì

Cân bằng nội sinh là đạt được và duy trì những nhu cầu của cơ thể ở một trạng thái cân bằng nhất định. Thuật ngữ này thường được sử dụng để chỉ khuynh hướng giám sát và duy trì trạng thái bên trong cơ thể như thân thiệt và năng lượng ở mức độ tương đối ổn định và liên tục.

Bạn đang xem: Homeostasis là gì

Cân bằng nội môi đề cập đến nhu cầu của cơ thể để đạt được và duy trì một trạng thái cân bằng nhất định. Thuật ngữ này thường được dùng để chỉ xu hướng theo dõi và duy trì các trạng thái bên trong của cơ thể như nhiệt độ và mức năng lượng ở mức khá ổn định và liên tục.

Tìm hiểu kỹ hơn về cân bằng nội sinh. Cái nhìn cận cảnh hơn về cân bằng nội môi

Thuật ngữ cân bằng nội sinh lần đầu tiên được nhà tâm lý học Walter Cannon đặt ra vào năm 1926. Thuật ngữ này dùng để chỉ khả năng cơ thể điều tiết được nhiều quá trình sinh lý khác nhau nhằm giữ trạng thái nội tại của cơ thể luôn ổn định và cân bằng. Những quá trình này diễn ra tự nhiên mà ta ít khi nào thực sự ý thức được.

Thuật ngữ cân bằng nội môi lần đầu tiên được đặt ra bởi một nhà tâm lý học tên là Walter Cannon vào năm 1926. Thuật ngữ này đề cập đến khả năng của một sinh vật trong việc điều chỉnh các quá trình sinh lý khác nhau để giữ cho các trạng thái bên trong ổn định và cân bằng. Các quá trình này hầu hết diễn ra mà chúng ta không có nhận thức có ý thức.

Hệ thống điều tiết bên trong cơ thể có cái gọi là điểm “định chuẩn” cho rất nhiều thứ. Nó gần giống như máy điều hòa nhiệt độ trong nhà của bạn hay hệ thống máy lạnh trong xe ô tô. Một khi đã đạt đến một mức độ nhất định nào đó, những hệ thống này sẽ làm việc để giúp duy trì trạng thái bên trong cơ thể ở những mức độ ổn định này.

Hệ thống quy định nội bộ của chúng tôi có những gì được gọi là điểm thiết lập cho nhiều thứ. Điều này giống như bộ điều nhiệt trong nhà của bạn hoặc hệ thống A / C trong ô tô của bạn. Sau khi được thiết lập ở một điểm nhất định, các hệ thống này hoạt động để giữ trạng thái bên trong ở các mức này.

Khi nhiệt độ trong nhà bạn xuống quá thấp, lò sưởi sẽ được bật lên và sưởi ấm mọi thứ, đưa nó về nhiệt độ trước đó. Tương tự như vậy, nếu có gì đó mất cân bằng trong cơ thể, sẽ có vô vàn các phản ứng sinh lý sẽ được kích hoạt cho đến khi đưa về điểm định chuẩn trở lại.

Khi mức nhiệt độ trong nhà giảm xuống, lò của bạn sẽ bật và làm ấm mọi thứ đến nhiệt độ cài đặt trước. Tương tự như vậy, nếu có điều gì đó mất cân bằng trong cơ thể bạn, một loạt các phản ứng sinh lý sẽ xuất hiện cho đến khi đạt đến điểm thiết lập một lần nữa.

Cân bằng nội sinh bao gồm 3 đặc điểm: Cân bằng nội môi liên quan đến ba tính năng chính:

Một điểm định chuẩn rõ ràng. Một điểm thiết lập rõ ràngKhả năng phát hiện ra sự chệch hướng khỏi điểm định chuẩn này. Khả năng phát hiện sai lệch so với điểm đặt nàyCác phản ứng sinh lý và hành vi nhằm đưa cơ thể trở lại về điểm định chuẩn. Các phản ứng hành vi và sinh lý được thiết kế để đưa cơ thể trở lại điểm đã định

Cơ thể của bạn có các điểm định chuẩn cho nhiều thứ bao gồm thân nhiệt, cân nặng, giấc ngủ, cơn khát và cơn đói.

Cơ thể của bạn đã thiết lập các điểm cho nhiều thứ bao gồm nhiệt độ, cân nặng, giấc ngủ, khát và đói.

Một học thuyết thống trị về động lực của con người, được biết đến với tên gọi là học thuyết giảm động lực, cho rằng sự mất cân bằng sinh lý tạo ra những nhu cầu. Nhu cầu khôi phục lại sự cân bằng tạo động lực cho con người thực hiện các hành động giúp đưa cơ thể trở lại về trạng thái lý tưởng.

Một lý thuyết nổi bật về động lực của con người, được gọi là lý thuyết giảm động lực, cho rằng sự mất cân bằng nội môi tạo ra nhu cầu. Nhu cầu khôi phục sự cân bằng này thúc đẩy mọi người thực hiện các hành động giúp cơ thể trở lại trạng thái lý tưởng.

Cơ thể làm sao để điều hòa thân nhiệt? Làm thế nào để cơ thể điều chỉnh nhiệt độ?

Khi nghĩ đến cân bằng sinh lý, thân nhiệt có lẽ là điều đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn. Nó là một trong những hệ thống cân bằng sinh lý quan trọng và dễ thấy nhất. Tất cả các cơ thể sinh vật, từ các loài thú lớn đến vi khuẩn siêu nhỏ đều phải duy trì một nhiệt độ lý tưởng để sinh tồn. Yếu tố có gây ảnh hưởng lên khả năng duy trì thân nhiệt ổn định là cách những hệ thống này được điều hòa cũng như kích thước của cơ thể.

Khi bạn nghĩ về cân bằng nội môi, nhiệt độ có thể được nghĩ đến đầu tiên. Nó là một trong những hệ thống cân bằng nội môi quan trọng và rõ ràng nhất. Tất cả các sinh vật, từ động vật có vú lớn đến vi khuẩn nhỏ, phải duy trì nhiệt độ lý tưởng để tồn tại. Một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định này bao gồm cách các hệ thống này được điều chỉnh cũng như kích thước tổng thể của sinh vật.

Xem thêm: Chiến Trường Siêu Thực Bns

Một số loài, còn gọi nhóm nội nhiệt (trước đây còn gọi là hằng nhiệt) hay “động vật máu nóng”, đạt được trạng thái này thông qua các quá trình sinh lý nội tại. Chim và các loài thú (bao gồm cả con người) là những loài nội nhiệt. Những loài sinh vật khác là nhóm động vật ngoại nhiệt (tức “động vật máu lạnh”), chúng dựa vào những nguồn bên ngoài để điều hòa thân nhiệt cơ thể. Bò sát và lưỡng cư đều thuộc nhóm ngoại nhiệt.

Một số sinh vật, được gọi là động vật thu nhiệt hoặc động vật “máu nóng”, thực hiện điều này thông qua các quá trình sinh lý bên trong. Các loài chim và động vật có vú (kể cả con người) là những loài thu nhiệt. Các sinh vật khác là loài ectotherms (hay còn gọi là “máu lạnh”) và dựa vào các nguồn bên ngoài để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng. Bò sát và lưỡng cư đều là loài ectotherms.

Tuy nhiên, phải lưu ý rằng những thuật ngữ thông tục như máu nóng hay máu lạnh không thực sự thể hiện những cơ thể này có nhiệt độ máu khác nhau. Những thuật ngữ này đơn giản chỉ thể hiện cách những sinh vật này duy trì thân nhiệt như thế nào mà thôi.

Tuy nhiên, lưu ý rằng các thuật ngữ thông tục máu nóng và máu lạnh không thực sự có nghĩa là những sinh vật này có nhiệt độ máu khác nhau. Những thuật ngữ này chỉ đơn giản đề cập đến cách những sinh vật này duy trì nhiệt độ bên trong cơ thể của chúng.

Cân bằng nội sinh cũng bị ảnh hưởng bởi kích thước cơ thể của sinh vật, hoặc nói một cách cụ thể hơn, là tỷ lệ diện tích và thể tích. Những loài sinh vật có kích thước cơ thể lớn, nhóm này phải sản sinh nhiều nhiệt hơn. Những loài có kích thước nhỏ, mặt khác, lại ít sản sinh nhiệt hơn nhưng lại có tỷ lệ diện tích/thể tích cơ thể cao hơn. Chúng mất một lượng nhiệt nhiều hơn lượng nhiệt chúng sản sinh ra, vậy nên các hệ thống trong cơ thể phải làm việc vất vả hơn để duy trì thân nhiệt ổn định.

Cân bằng nội môi cũng bị ảnh hưởng bởi kích thước của sinh vật, hay cụ thể hơn là tỷ lệ bề mặt trên thể tích. Những sinh vật lớn hơn có thể tích cơ thể lớn hơn nhiều, khiến chúng sinh ra nhiều nhiệt hơn. Ngược lại, các động vật nhỏ hơn tạo ra ít nhiệt cơ thể hơn nhưng cũng có tỷ lệ bề mặt trên thể tích cao hơn. Chúng mất nhiều nhiệt hơn so với lượng nhiệt sản sinh ra, vì vậy các hệ thống bên trong của chúng phải làm việc nhiều hơn để duy trì thân nhiệt ổn định.

Những phản ứng sinh lý và hành vi. Các phản ứng về hành vi và sinh lý

Như đã đề cập trước đó, cân bằng nội sinh liên quan đến cả các phản ứng sinh lý và hành vi. Về hành vi, bạn có thể tìm quần áo ấm để mặc hoặc ra ngoài nắng ấm nếu thấy mình đang bị rét. Khi bạn bắt đầu cảm thấy rét, bạn có thể co mình lại và giữ cánh tay mình gần với thân mình hơn để giữ nhiệt.

Như đã đề cập trước đó, cân bằng nội môi bao gồm cả phản ứng sinh lý và hành vi. Về hành vi, bạn có thể tìm mua quần áo ấm hoặc một miếng dán có ánh sáng mặt trời nếu bạn bắt đầu cảm thấy lạnh. Khi bắt đầu cảm thấy lạnh, bạn cũng có thể cong người vào trong và ôm sát vào cơ thể để giữ nhiệt.

Vì là động vậy nội nhiệt nên con người cũng sở hữu nhiều hệ thống nội sinh giúp điều hòa thân nhiệt. Như bạn có thể đã biết, con người có mức thân nhiệt chuẩn ở 98.6oF (tương đương 37oC). Khi cơ thể xuống dưới mức nhiệt độ chuẩn này, các mao mạch máu trong sẽ co lại tối đa hết mức có thể để ngăn thất thoát nhiệt. Co người lại cũng giúp cơ thể sản sinh nhiều nhiệt hơn.

Là bộ phận thu nhiệt, con người cũng sở hữu một số hệ thống bên trong giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Như bạn có thể đã biết, con người có nhiệt độ cơ thể đặt là 98,6 độ F. Khi nhiệt độ cơ thể của bạn giảm xuống dưới thời điểm này, nó sẽ tạo ra một số phản ứng sinh lý để giúp khôi phục lại sự cân bằng. Các mạch máu ở các chi của cơ thể co lại để ngăn mất nhiệt. Run cũng giúp cơ thể sản sinh nhiều nhiệt hơn.

Cơ thể cũng có phản ứng khi thân nhiệt vượt quá 98.6oF (tương đương 37oC). Bạn đã bao giờ để ý da của bạn ửng đỏ lên khi người bạn quá nóng không. Đây là cơ thể bạn đang cố gắng đưa chính nó trở về trạng thái cân bằng. Khi bạn quá nóng, các mạch máu giãn nở nhằm tỏa nhiều nhiệt hơn. Đổ mồ hôi là một cách thường gặp khác để giảm thân nhiệt, đó là lý do tại sao vào những ngày nóng bức, da bạn lại ửng đỏ và đổ mồ hôi.

Cơ thể cũng phản ứng khi nhiệt độ lên trên 98,6 độ. Bạn đã bao giờ để ý làm thế nào làn da của bạn trở nên đỏ bừng khi bạn đang rất ấm? Đây là cơ thể bạn đang cố gắng khôi phục lại sự cân bằng nhiệt độ. Khi bạn quá ấm, các mạch máu của bạn sẽ giãn ra để tỏa ra nhiều nhiệt hơn cho cơ thể. Đổ mồ hôi là một cách phổ biến khác để giảm nhiệt cơ thể, đó là lý do tại sao bạn thường bị đỏ bừng và đổ mồ hôi vào những ngày rất nóng.

Nguồn. Xem nguồn bài viết

Frebert, LA (2010). Khám phá Tâm lý Sinh học. Belmont, CA: Wadsworth.

Xem thêm: Con Trai Lâm Chấn Khang Đệm Đàn Để Nam Ca Sĩ Hát Chúc Sinh Nhật Vợ

Cân bằng nội môi. (2001). The Corsini Encyclopedia of Psychology and Behavioral Science, Tập 2, Craighead, WE, & Nemeroff, CB (Eds.). New York: John Wiley & Sons.

Chuyên mục: KHÁI NIỆM

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT TẠI: https://tocchienhuyenthoai.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *