Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Vua Cho Người Mới Bắt Đầu, Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Vua Đơn Giản Từ A

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu

motoavangard.com xin gửi tới bạn đọc bài viết hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu để bạn đọc cùng tham khảo. Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu được hướng dẫn từ việc xếp bàn cờ vua cho tới cách đi các quân cờ trong một ván cờ.

Bạn đang xem: Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu

Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết cách chơi cờ vua cơ bản dành cho người mới bắt đầu tại đây.Hướng dẫn cách xếp rubik đơn giản nhất và nhanh nhấtHướng dẫn chi tiết cách thức đăng ký và thể lệ tham gia Thần tượng Bolero 2017

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu

1. Cách chơi cờ vua cơ bản: Cách xếp các quân cờ vuaBàn cờ vua có hình vuông, gồm 64 ô cờ, 32 ô trắng và 32 ô sậm màu xen kẽ nhau. Tương ứng với bàn cờ, có 32 quân cờ, chia thành 2 bên trắng đen, mỗi bên có 16 quân.
Đầu tiên, các em nhìn hình sau đây, để nhận biết được tên gọi các quân cờ vua và ký hiệu của chúng để dễ hiểu hơn khi xem hình ảnh hướng dẫn nhé!Nhìn vào hình dưới, các em sẽ thấy các hàng và cột đều được đánh dấu: Hàng thì được đánh dấu từ 1 – 8 còn còn cột thì được ký hiệu theo bảng chữ cái từ A – H (bảng chữ cái tiếng anh chứ không phải tiếng Việt đâu nhá).
Cách xếp các quân cờ vua như thế này:Các em chỉ cần nhớ, QUÂN TỐT trắng xếp ở hàng 2, QUÂN TỐT đen xếp ở hàng 7, thàng một hàng ngang. Các quân cờ còn lại tương ứng trắng và đen xếp ở hàng 1 và 8 theo thứ tự như sau:Hai ô ngoài cùng, A và H là dành cho 2 QUÂN XE. Kế đến, ô B và G là dành cho 2 QUÂN MÃ, Kế 2 mã là 2 QUÂN TƯỢNG nằm ở ô C và F. Còn lại, QUÂN VUA luôn luôn nằm ở ô E và QUÂN HẬU luôn nằm ở ô D.2. Cách chơi cờ vua cơ bản: cách di chuyển của các quân cờQuân tốt: đi thẳng, ăn chéo, chỉ có nước đi đầu tiên là đi được 2 ô, tất cả các nước còn lại chỉ đi được một ô, và khi ăn cũng vậy.
Quân Xe: Xe được đi dọc và đi ngang, bao nhiêu ô tùy thích miễn không bị chặn bởi quân cùng màu, có thể ăn quân khác màu tại ô muốn đến.Quân Mã: Mã di chuyển theo hình chữ L, theo đường đi là ô, ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc ngược lại dọc 2 ô và ngang 1 ô. Mã không bị cản bởi bất kỳ quân nào.Quân Tượng: Di chuyển xéo theo tất cả các ô cùng màu, đi bao nhiêu ô tùy thích. Nguyên tắc di chuyển và ăn quân tương tự quân xe.

Xem thêm: Tải Trò Chơi Ninja Rùa 2003, 2004, 2005, 2007 (Ninja Turtles)

Quân Hậu: Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ, có nước đi là tổng hợp của Xe và Tượng, tức là được đi dọc, ngang, xéo, bao nhiêu ô tùy thích.Quân Vua: Dọc, ngang, xéo đều đi được nhưng chỉ được đi 1 ô mỗi lần.Đến đây, các em đã nắm được cách xếp bàn cờ và cách di chuyển cơ bản của các quân cờ. Bây giờ chỉ cần nắm các quy tắc chung nữa là chơi được rồi.3. Cách chơi cờ vua cơ bản: luật chơi chungSau khi xếp xong bàn cờ vua đúng và nắm được cách di chuyển của các quân, ván cờ sẽ được bắt đầu. Quy tắc chung cho hai bên như sau:Hai đấu thủ sẽ chỉ huy đám tướng lĩnh gồm 16 anh em của mình chiến đấu với đối phương. Mục tiêu chính là quân Vua. Không cần phải tiêu diệt được vua, chỉ cần khiến cho nó khi bị chiếu mà không còn đường đi là xem như thắng. (Chiếu là dùng quân mình bắt vua đối phương, hơi khó hiểu nhỉ, thôi nhìn dưới đây nè!)
Nếu cả hai đấu thủ đều không chiếu bí được vua đối phương thì cờ hòa.Trong khi thi đấu, một khi đã chạm vào quân nào, thì phải bắt buộc đi quân đó, không được đổi ý.Cách ăn quân đối phương, chỉ cần di chuyển quân của mình đến ô quân đối phương đang đứng một cách hợp lệ, đẩy quân đối phương ra khỏi bàn cờ, đó là ăn quân.4. Cách chơi cờ vua cơ bản: Những nước cờ phức tạp.Các nước cờ này, khi nào các em biết chơi rành, thì tự tìm hiểu thêm nha, motoavangard.com chỉ giới thiệu sơ thôi.Nước phong hậu của tốt: Khi đi đến hàng cuối cùng bên lãnh địa quân đối phương, tốt xe được phong thành Hậu, Xe, Tượng hoặc Mã… tùy ý muốn của đấu thủ.Nhập thành: Nhập thành là nước cờ đặt biệt giúp đưa vua về vị trí an toàn.

Xem thêm: Ashe Mùa 11: Bảng Ngọc Bổ Trợ, Cách Lên Đồ Ashe

Bắt tốt qua đường: Trong trường hợp tốt của đối thủ từ vị trí ban đầu đi 2 ô cờ vượt ô mà tốt bên ta đang kiểm soát thì ta có thể bắt tốt đối thủ.
Hướng dẫn cách xếp rubik đơn giản nhất và nhanh nhất Cách xếp rubik đơn giản nhất và nhanh nhất

*

Mẫu đơn đăng ký tham gia Ai là triệu phú Mẫu đơn đăng ký tham gia chương trình Ai là triệu phú Hướng dẫn chi tiết cách thức đăng ký và thể lệ tham gia Thần tượng Bolero 2017 Hướng dẫn cách đăng ký thần tượng bolero 2017

Chuyên mục: PHẦN MỀM

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT TẠI: https://tocchienhuyenthoai.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *