Mạng 6G là gì? mà có thể khiến 5G sớm lỗi thời?

Trong khi mạng 5G vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, ý tưởng về mạng 6G đã được đề xuất. Nếu được triển khai, tiêu chuẩn kết nối mới này có thể khiến mạng 5G trở nên cũ kỹ. Cùng TOCCHIENHUYENTHOAI.COM tìm hiểu qua bài viết này.

Nền tảng mạng 6G là gì? Có gì khác biệt các nền tảng trước đó?

Mạng 6G là gì?

Mạng 6G được viết tắt từ cụm từ “Sixth Generation” (thế hệ thứ 6) hoặc “mạng di động thế hệ thứ 6”. Đây là một chuẩn kết nối tiếp theo sau mạng 5G, tuy nhiên, mạng 6G hiện vẫn chưa có sẵn.

Theo dự đoán, mạng 6G khi ra mắt có thể tạo ra một cuộc cách mạng và mang đến một dạng Internet hoàn toàn mới, giúp con người tiếp cận thế giới ảo một cách chưa từng có. Tuy nhiên, “6G” chỉ là tên gọi được đoán theo truyền thống đặt tên trước đó và chúng ta vẫn chưa chắc chắn về tên chính xác của công nghệ này. Hiện nay, công nghệ 6G vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Theo ông Mahyar Shirvanimoghaddam, một chuyên gia truyền thông không dây tại Đại học Sydney, mạng 6G có thể cung cấp tốc độ kết nối lên đến 1 TB/giây hoặc 8.000 Gb/giây. Để hình dung, nếu một bộ phim trên Netflix mất vài giây để tải qua mạng 5G, thì trên mạng 6G chỉ cần 1 giây để tải xuống, tương đương với 142 giờ video Netflix.

Hiện nay, các công ty trong lĩnh vực mạng không dây đang tập trung nghiên cứu các chuẩn kết nối mới để cạnh tranh với các nhà cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng truyền thống, với hy vọng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về kết nối mạng di động.

6G通信とは?いつから何が実現するのかを解説|特集TOPに出すカテゴリ | NTTコミュニケーションズ

Mạng 6G khác gì so với 5G?

Để phân biệt sự khác nhau, chúng ta có thể so sánh dựa trên các yếu tố sau đây:

6G và 5G sử dụng hai phổ tần khác nhau

Mạng 6G hoạt động ở dải tần từ 95 GHz đến 3 THz, vượt trội về tốc độ so với mạng 5G hoạt động trong dải tần từ dưới 6 GHz đến trên 24.25 GHz. Mạng 6G tận dụng các tần số cao hơn trong phổ không dây để truyền lượng dữ liệu lớn hơn và đạt tốc độ nhanh hơn so với mạng 5G.

6G giúp con người đến với Internet of Things (IoT) nhanh hơn

Mạng 5G được kỳ vọng sẽ mang lại sự thực hiện hàng ngày cho Internet of Things (IoT). Tuy nhiên, với tốc độ “đáng kinh ngạc” của mạng 6G, nó sẽ đem đến kết nối Internet of Everything (IoE) cho con người với tốc độ nhanh hơn.

6G sẽ không thay thế 5G

Theo nhiều dự đoán, mạng 6G sẽ được sử dụng chủ yếu cho mục đích kinh doanh, quân sự và công nghiệp, cũng như một số ứng dụng tiêu dùng như giải trí thực tế ảo. Mạng 6G sẽ không được sử dụng cho các thiết bị phát sóng trực tiếp phổ biến, vì mạng 5G đã đạt đủ tốc độ nhanh cho những mục đích đó.

Độ trễ thấp hơn

Độ trễ là thời gian mà một gói tin mất để truyền qua một tần số cụ thể. Trong mạng 4G, độ trễ thường là khoảng 50 mili giây. Khi sử dụng kết nối 5G, con số này giảm xuống chỉ còn 5 mili giây, chỉ khoảng 1/10 so với 4G. Dự kiến độ trễ của mạng 6G sẽ là 1 mili giây, thấp hơn gấp 5 lần so với 5G. Điều này cho phép mạng 6G truyền dữ liệu gần như tức thì và mang lại khả năng truyền thông lớn hơn.

Khi nào mạng 6G ra mắt?

“Tưởng chừng như còn quá sớm để nói về mạng 6G”, đó là lời phát biểu của Giám đốc Công nghệ (CTO) Erik Ekudden từ Ericsson tại sự kiện MWC 2019 Thượng Hải vào tháng 7/2019. Ông Ekudden cho biết rằng việc hoàn thiện mạng 6G có thể mất thời gian lên tới một thập kỷ. Quan điểm này cũng được CTO của Verizon, Kyle Malady, chia sẻ vào tháng 12/2020 khi ông tỏ ra hoài nghi về mạng 6G và nói rằng “Tôi thực sự không biết 6G là gì, chúng ta chỉ nên tập trung vào 5G vào thời điểm hiện tại”.

Người sáng lập Huawei, Nhậm Chính Phi, cũng có dự đoán tương tự. Trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC vào tháng 9/2019, ông Ren cho biết, mạng 6G có thể mất ít nhất 10 năm nữa để ra mắt công chúng.

Theo một báo cáo của ABI Research năm 2021, dự kiến mạng 6G thương mại sẽ được triển khai trong khoảng năm 2028 và 2029, và sau đó mạng 6G sẽ được mở rộng trong những năm tiếp theo.

Kết luận

Một điều chắc chắn là mạng 5G sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho mạng 6G, nhưng mạng 6G không chắc chắn sẽ phát triển trên cơ sở của 5G. Mạng 6G có thể mang đến nhiều thay đổi đáng kể và có thể khiến cho mạng 5G sớm bị lỗi thời. Trong tương lai, chúng ta nên cẩn trọng và chuẩn bị cho sự ra đời của mạng 6G, để có thể tận dụng tối đa những tiềm năng mà nó mang lại cho cuộc sống và kinh tế toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *