Matter là gì và vì sao được chú ý trên iOS 16?

Matter đã được cam kết sẽ tương thích với phần lớn các thiết bị nhà thông minh như đèn, công tắc, khóa cửa và camera, và có thể dễ dàng tích hợp với các thiết bị Zigbee hiện có. Một số nguồn tin cho biết rằng trong thời gian tới, iPhone cũng sẽ hỗ trợ Matter trên nền tảng nhà thông minh của mình. Vậy Matter là gì và tại sao cần quan tâm đến nó? Cùng TOCCHIENHUYENTHOAI.COM tìm hiểu.

Matter là gì?

Một ngôi nhà thông minh là nơi có thể kết nối và tự động hóa nhiều thiết bị và đồ gia dụng khác nhau. Tuy nhiên, người dùng hiện nay đang bị hạn chế bởi việc một số thiết bị chỉ hoạt động trên các nền tảng cụ thể. Ví dụ, thiết bị Google không tương thích với Amazon Alexa hoặc Apple HomeKit. Tuy nhiên, với giao thức mới Matter, tương lai của việc kết nối các nền tảng khác nhau có thể được mở rộng.

Matter là giao thức mới phát triển từ dự án Project Connected Home over IP (CHIP) được thành lập năm 2019 với sự tham gia của các tên tuổi lớn như Ikea, Samsung, hay Philips. Với Matter, các nhà sáng lập đã đưa ra các tiêu chuẩn chứng nhận, nhằm đảm bảo tính tương thích cho các thiết bị thông minh sử dụng IP để kết nối với hệ thống nhà thông minh.
Matter đã thu hút được nhiều đối tác hợp tác như Google, Apple, Huawei, Legrand, Silicon Labs, Tuya, Schneider Electric, Midea, ComCast, Infineon… Giao thức này được dự định sẽ tương thích với hầu hết các thiết bị thông minh, bao gồm đèn, công tắc, khóa cửa, camera,… và có thể kết hợp với các thiết bị Zigbee hiện tại một cách dễ dàng. Matter hiện được quy định bởi Hiệp hội Tiêu chuẩn Kết nối (Connectivity Standards Alliance – CSA), tổ chức tiền thân là Zigbee Alliance, đã tạo ra tiêu chuẩn mạng Zigbee, mạng chủ đạo của các hệ thống nhà thông minh hiện nay. CSA cũng thực hiện đổi tên để phù hợp với các dự án mở rộng hợp tác mới tương tự như Matter trong hệ thống thiết bị Zigbee.

Kết luận

Với Matter, người dùng có thể trải nghiệm một cách hoàn toàn mới với thế giới ảo trên thiết bị di động của mình. Điều này mở ra nhiều cơ hội sáng tạo cho các nhà phát triển ứng dụng, cho phép họ tạo ra những trải nghiệm mới mẻ và tương tác 3D thú vị cho người dùng trên iOS. Vì vậy, Matter đang được quan tâm và chú ý bởi nhiều người dùng trên iOS 16.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *