Nguyệt thực một phần là gì? Khi nào thì có nguyệt thực?

Hiện tượng nguyệt thực xảy ra một cách hiếm hoi, chỉ xảy ra mỗi 500 năm một lần, đã gợi lên câu hỏi của nhiều người trên toàn cầu. Cùng TOCCHIENHUYENTHOAI.COM xem qua bài viết này.

Nguyệt thực một phần là gì?

Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng hoặc gần thẳng hàng. Khi điều này xảy ra, một phần hoặc toàn bộ Mặt Trăng sẽ không nhận được ánh sáng từ Mặt Trời vì bị che khuất bởi Trái Đất, tạo ra hiện tượng nguyệt thực.

Trong trường hợp Mặt Trăng nằm hoàn toàn trong vùng bóng của Trái Đất, ánh sáng từ Mặt Trời sẽ không thể chiếu tới Mặt Trăng, tạo thành hiện tượng nguyệt thực toàn phần.

{keywords}
Khi nguyệt thực xảy ra, Mặt Trăng sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm.

Trong thời điểm nguyệt thực, Mặt Trăng thường chuyển sang màu đỏ sẫm. Điều này xảy ra do ánh sáng từ Mặt Trời vẫn có thể uốn cong và xuyên qua khí quyển của Trái Đất để đến Mặt Trăng.

Khí quyển Trái Đất sẽ lọc những bước sóng ngắn hơn, như màu xanh, trong khi cho phép các bước sóng dài hơn, như màu đỏ, đi qua. Những bước sóng màu đỏ này chiếu qua khí quyển Trái Đất, điều này làm cho Mặt Trăng có màu đỏ sẫm. Hiện tượng này thường được gọi là “Trăng máu”, và thường xảy ra trong nguyệt thực toàn phần.

Trong trường hợp nguyệt thực một phần, điều này xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm gần trên một đường thẳng. Khi đó, một phần của Mặt Trăng sẽ không nhận được ánh sáng trực tiếp từ Mặt Trời, và nó sẽ bị che khuất bởi bóng của Trái Đất, gây ra hiện tượng Mặt Trăng khuyết một phần.

{keywords}
Nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất, Mặt Trăng thẳng hàng và Mặt Trăng bị che khuất bởi bóng của Trái Đất.

Nguyệt thực một phần có thể xảy ra trước hoặc sau hiện tượng nguyệt thực toàn phần, khi các thiên thể đang tiến gần hoặc vừa mới đạt trạng thái thẳng hàng.

Bên cạnh hiện tượng nguyệt thực toàn phần và nguyệt thực một phần, còn tồn tại một hiện tượng khác là nguyệt thực nửa tối. Đó là khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối của Trái Đất. Trong trường hợp này, ánh sáng từ Mặt Trăng trở nên mờ đi và không sáng rõ như thường.

Trong hiện tượng nguyệt thực diễn ra vào tối nay (ngày 19/11 theo giờ Việt Nam), chỉ có 97% diện tích Mặt Trăng bị che phủ bởi bóng của Trái Đất. Do đó, đây được coi là nguyệt thực một phần. Mặc dù vậy, với tỷ lệ che phủ lớn như vậy, nguyệt thực một phần này không khác biệt nhiều so với nguyệt thực toàn phần.

Người dân trên toàn quốc sẽ có cơ hội quan sát nguyệt thực một phần trong khoảng thời gian từ khi Mặt Trăng mọc (17h14″ tại Hà Nội và 17h26″ tại TP.HCM) cho đến 17h47″. Sau đó, sẽ diễn ra hiện tượng nguyệt thực nửa tối trong khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ (kết thúc lúc 19h03″).

Trong giai đoạn nguyệt thực nửa tối, Mặt Trăng sẽ không có nhiều khác biệt so với trăng tròn thông thường, đặc biệt là ở khu vực thành phố, nơi bị ô nhiễm ánh sáng đô thị.

Kết luận

Việc chứng kiến nguyệt thực là một trải nghiệm tuyệt vời và không thể nào quên được. Dù chỉ là một phần của sự kiện quan trọng này, nhưng cảm giác khi nhìn thấy mặt trăng bị che khuất và mờ dần đi cùng với sự im lặng trong tự nhiên sẽ còn mãi trong tâm trí của tôi. Chúng ta đều nên dành thời gian để tận hưởng những khoảnh khắc như vậy và có cơ hội thực sự kết nối với thiên nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *