Noel là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Noel

Noel, hay còn được gọi là Lễ Giáng Sinh, là một trong những lễ hội quan trọng và phổ biến nhất trên thế giới. Nó được tổ chức vào ngày 25 tháng 12 hàng năm để kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô. Nguồn gốc của Noel xuất phát từ các nghi lễ tôn giáo và truyền thống văn hóa lâu đời. Tuy nhiên, nó đã trở thành một ngày lễ đoàn tụ gia đình, tình yêu thương và hy vọng. Noel mang ý nghĩa của sự hân hoan, lòng biết ơn và tình người, là thời gian để chia sẻ niềm vui và tạo dựng những kỷ niệm đáng nhớ. Cùng TOCCHIENHUYENTHOAI.COM tìm hiểu về Noel.

Noel là gì?

Theo tìm hiểu từ Wikipedia, Lễ Giáng Sinh, còn được biết đến như Noel hay Christmas, là một ngày lễ đặc biệt để kỷ niệm sự sinh ra của Chúa Jesus. Đối với đa số tín đồ Kitô giáo, Chúa Jesus được cho là sinh ra tại Bethlehem, một thành phố thuộc xứ Judea (hiện nay là một phần của Palestine), khi đó vẫn thuộc sự quản lý của Đế quốc La Mã, xảy ra vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2. Lễ Giáng Sinh trở thành một dịp quan trọng để cộng đồng tôn giáo và các gia đình trên toàn thế giới tụ họp, chia sẻ niềm vui và tình yêu thương trong bầu không khí tràn đầy hy vọng và ý nghĩa.

Tên gọi “Noel” bắt nguồn từ danh hiệu “Emmanuel” trong tiếng Hebrew, có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” và được ghi lại trong sách Phúc âm Matthew. Trong tiếng Anh, ngày lễ này thường được gọi là Christmas. “Christ” là tước hiệu của Chúa Jesus, trong khi “Mas” có nghĩa là thánh lễ. Do đó, Christmas có nghĩa đen là “(ngày) lễ của Đức Kitô”.

Chữ “Christ” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp là Χριστός (Khristós), được phiên âm thành “Ki-tô” hoặc “Cơ-đốc” trong tiếng Việt, mang ý nghĩa “đấng được xức dầu”. Bắt đầu bằng chữ cái “Χ” (Chi), Christmas cũng thường được viết tắt là Xmas.

Noel là ngày nào?

Theo CBN, ngày lễ Giáng sinh được tổ chức chính thức vào ngày 25/12, tuy nhiên, nó thường được kỷ niệm từ tối ngày 24/12. Điều này xuất phát từ việc tính thời gian trong lịch Do Thái, trong đó một ngày được xem là bắt đầu từ hoàng hôn thay vì nửa đêm.

Ngày lễ chính thức vào ngày 25/12 được gọi là “lễ chính ngày,” trong khi đó, lễ đêm ngày 24/12 được gọi là “lễ vọng” và thường thu hút sự tham dự đông đảo hơn. Một số giáo hội Chính thống giáo Đông phương như ở Nga và Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để xác định ngày lễ Giáng sinh, do đó, lễ Giáng sinh của họ tương ứng với ngày 7/1 trong lịch Gregorius.

Theo lịch phụng vụ Công giáo, trước ngày lễ Giáng sinh có một chuỗi gồm 4 tuần Mùa Vọng, và sau ngày lễ Giáng sinh là Mùa Giáng sinh kéo dài trong 12 ngày.

Nguồn lễ ngày lễ Giáng sinh

Theo nguồn Real Simple, từ thời kỳ Kitô giáo sơ khởi, mặc dù ban đầu Giáo hội chưa tổ chức lễ kỷ niệm sự giáng sinh của Đức Jesus, nhưng ngày 25/12 đã được Irenaeus, Hippolytus thành Roma và Sextus Julius Africanus xem là ngày sinh nhật của Đức Jesus. Tuy nhiên, cũng có các suy đoán khác, như Clemens thành Alexandria đề cập đến ngày 20/5.

Trong suốt nhiều thế kỷ, những sử gia Kitô giáo đã chấp nhận ngày 25/12 là ngày lễ Giáng sinh. Tuy nhiên, vào đầu thế kỷ XVIII, các học giả bắt đầu đưa ra các giải thích khác nhau. Isaac Newton đã cho rằng lễ Giáng sinh được chọn vào ngày Đông chí – ngày 25/12 theo lịch thời đó – bởi vì Đức Jesus được coi là “Mặt trời công chính” đã được tiên tri trong sách Malachi 4:2.

Vào năm 1743, Paul Ernst Jablonski, một người Đức theo Kháng Cách, đưa ra quan điểm rằng việc chọn ngày 25/12 là ngày Giáng sinh liên quan đến lễ hội của người La Mã tôn vinh mặt trời – Dies Natalis Solis Invicti, và ông cho rằng điều này làm cho Giáo hội trở nên “ngoại giáo” và xa rời bản chất thật sự của mình. Tuy nhiên, quan điểm đối lập cho rằng lễ hội Dies Natalis Solis Invicti do Hoàng đế Aurelianus lập ra vào năm 274 thực tế là một nỗ lực để thay thế một ngày lễ đã có ý nghĩa đối với người Kitô giáo tại Roma.

Vào năm 1889, học giả Pháp Louis Duchesne đề xuất rằng ngày Giáng sinh được tính từ sự kiện Truyền tin, tức ngày Đức Jesus được hoài thai. Trong truyền thống của Giáo hội, việc liên kết giữa cái chết và sự nhập thể của Đức Jesus đã tồn tại từ rất sớm, và theo đó hai sự kiện này được coi là diễn ra cùng một ngày trong niên lịch: 25 tháng 3 theo lịch phương Tây hoặc 6 tháng 4 theo lịch phương Đông.

Do đó, việc chọn ngày 25/12 là ngày Giáng sinh không phụ thuộc vào yếu tố ngoại giáo, và chỉ khi Hoàng đế Aurelianus muốn biến ngày này thành một ngày lễ ngoại giáo, người Kitô hữu mới tái hiện ngày này như một ngày kỷ niệm sinh nhật Đức Kitô.

Ý nghĩa các biểu tượng Giáng sinh

Vòng lá mùa Vọng là một vòng tròn được tạo từ cành lá xanh, thường đặt trên bàn hoặc treo lên cao để thu hút sự chú ý trong suốt 4 tuần của Mùa Vọng. Trong dịp Đông chí và dấu hiệu của mùa đông sắp kết thúc, cây xanh được trang hoàng trong các bữa tiệc. Trên vòng lá, có 4 cây nến được đặt. Truyền thống này bắt đầu từ các tín hữu Lutheran ở Đức vào năm 1839, ban đầu có 24 cây nến gồm 20 nến đỏ và 4 nến trắng. Mỗi ngày gần đến Giáng sinh, một cây nến được thắp lên, tạo ra sự chờ đợi và đếm ngược đến ngày lễ.

 

Vòng lá mùa Vọng mang ý nghĩa của sự sống vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa, được thể hiện qua hình dạng tròn của nó. Màu xanh lá biểu thị hy vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu rỗi con người. Trong vòng lá, có 4 cây nến, ba cây màu tím tượng trưng cho Mùa Vọng và cây thứ tư màu hồng, được gọi là Chúa Nhật Vui Mừng (Gaudete Sunday). Một sự lựa chọn khác là sử dụng 4 cây nến đỏ, đốt lần lượt mỗi tuần trong Mùa Vọng.

Hơn nữa, trong phương Tây, thường sử dụng một lịch Mùa Vọng đặc biệt để đếm ngược hoặc kỷ niệm các ngày chờ đợi cho đến lễ Giáng sinh.

Ngoài ra, trong mùa Giáng sinh, thường thấy một hang đá được tạo ra, có thể làm từ gỗ hoặc giấy, đặt trong nhà hoặc ngoài trời. Hang đá chứa một máng cỏ và được trang trí bằng các hình tượng của Chúa Jesus, Mẹ Maria, Thánh Giuse và các thiên sứ, cùng với gia súc như bò và lừa. Hang đá này kể lại câu chuyện về Chúa ra đời trong máng cỏ. Trên đỉnh của hang đá thường có một ngôi sao, biểu trưng cho ngôi sao đã dẫn đường cho các nhà sáng tạo đến gặp Chúa Giáng sinh.

Hang đá khổng lồ, cây thông Giáng sinh rực rỡ đón Noel - Báo Người lao động

Cây Giáng Sinh là một cây xanh, thường là cây thông, được trang hoàng và đặt trong các lễ kỷ niệm Giáng Sinh theo truyền thống của cộng đồng Kitô giáo.

Thiệp Giáng sinh có nguồn gốc từ năm 1843, khi ông Henry Cole, một nhà buôn giàu có từ Anh, đã yêu cầu họa sĩ John Callcott Horsley, đang sống ở Luân Đôn, thiết kế một tấm thiệp đẹp để tặng cho bạn bè. Trong dịp Noel của năm đó, Horsley giới thiệu tấm thiệp đầu tiên trên thế giới và sau đó nó được in thành 1000 bản.

10 năm sau khi thông qua đạo luật năm 1846 cho phép gửi bưu phí giá rẻ ở bất cứ đâu tại Vương quốc Anh, thiệp Giáng sinh nhanh chóng trở thành một xu hướng phổ biến ở Anh. Xu hướng này nhanh chóng lan sang Đức và phải mất 30 năm nữa Hoa Kỳ mới chấp nhận nó.

Viết lại: Chợ Giáng sinh: Chợ Giáng sinh là một chợ đường phố truyền thống được tổ chức vào dịp Giáng sinh (thường bắt đầu khoảng một tháng trước Ngày Giáng sinh) và có nguồn gốc từ Đức và Đông Bắc nước Pháp ngày nay. Bắt đầu từ cuối thời Trung cổ (khoảng thế kỷ 14), chợ Giáng sinh vẫn là một nét văn hóa độc đáo của Đức, Áo, Đông Bắc nước Pháp trong dịp Giáng sinh và cũng trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Quà Giáng sinh là biểu hiện tình yêu và quan tâm của mọi người dành cho gia đình và bạn bè. Đối với nhiều người, những món quà Giáng Sinh mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc. Đó là dịp kỷ niệm sinh nhật của Chúa Jesus, biểu trưng cho món quà mà Thiên Chúa ban tặng cho con người.

Khi Chúa Jesus ra đời trong một cái máng cỏ ở Bethlehem, ba nhà thông thái từ phương Đông (hay còn gọi là ba vị vua) đã đến để tỏ sự kính trọng của họ. Họ mang theo ba món quà đặc biệt, gồm vàng, nhũ hương và mộc dược. Món vàng tượng trưng cho sự vương giả của Chúa Jesus, nhũ hương thể hiện sự tôn kính Ngài là Thiên Chúa, và mộc dược đại diện cho sự đau khổ và cái chết của Chúa Jesus để cứu rỗi nhân loại.

Dù ba vị vua giàu có, nhưng những người nghèo nàn cũng mang đến những gì họ có để tỏ lòng tôn kính đối với Chúa Giáng Sinh. Người chăn cừu đã dâng Chúa Jesus những trái cây và những món đồ chơi nhỏ mà họ tự làm.

Theo truyền thuyết, ông già Noel thường được miêu tả cưỡi xe tuần lộc trên bầu trời, đến nhà có cây thông Giáng Sinh và qua ống khói để mang những món quà cho trẻ em khi đang ngủ, thường đặt trong những chiếc bít tất (vớ).

Ngoài ra, ở Việt Nam ngày nay, Giáng Sinh cũng là dịp để thanh niên gửi nhau những món quà, những bó hoa tươi và những lời chúc tốt đẹp đến người thân và bạn bè.

Kết luận

Noel là ngày kỷ niệm sinh nhật của Chúa Jesus, được tổ chức trên khắp thế giới vào ngày 25/12 hàng năm. Nguồn gốc của Noel liên quan đến sự ra đời của Chúa Jesus tại Bethlehem, nơi ba vị vua từ phương Đông đã đến và dâng món quà quý giá. Ngày Noel mang ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc, biểu tượng cho tình yêu và ân sủng vô tận của Thiên Chúa dành cho con người. Đồng thời, Noel cũng là dịp để chúng ta cùng nhau tỏ lòng yêu thương, gửi gắm những món quà và lời chúc tốt đẹp đến gia đình, bạn bè và những người thương yêu trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *