SIM kép 5G+5G là gì? có gì hấp dẫn?

Công nghệ SIM kép ngày nay đã trở thành một trong những tiêu chí mà nhiều người đặt ra khi chọn mua một chiếc điện thoại bởi tính tiện dụng trong khá nhiều trường hợp của nó.

Xuất hiện điện thoại SIM 5G kép: công nghệ 5G+5G có gì hấp dẫn?

Các thiết bị điện thoại hỗ trợ SIM kép cho phép bạn tận dụng dễ dàng các chương trình khuyến mãi về dữ liệu, tin nhắn và cuộc gọi từ nhiều nhà mạng khác nhau. Bạn cũng có thể sử dụng một SIM nước ngoài khi đi du lịch mà không cần tháo SIM trong nước hiện có trong điện thoại, và đồng thời có thể sử dụng hai số điện thoại riêng biệt cho công việc và sử dụng cá nhân trên cùng một thiết bị.

Với sự ra đời của công nghệ 5G, công nghệ SIM kép cũng tiến xa hơn. Tin vui là đã có sẵn những chiếc điện thoại hỗ trợ SIM kép 5G (5G+5G) trên thị trường. Dưới đây là những điều quan trọng mà bạn nên biết về công nghệ thú vị này. Cùng TOCCHIENHUYENTHOAI.COM xem qua bài viết này.

SIM kép 5G+5G là gì?

SIM kép 5G (hoặc SIM 5G kép) đơn giản là khả năng sử dụng hai SIM 5G trên cùng một điện thoại, cho phép kết nối đến hai mạng 5G khác nhau mà không cần tháo SIM. Cụm từ “đa SIM 5G” cũng được sử dụng, nhưng thường áp dụng cho các điện thoại hỗ trợ SIM kép 5G+4G.

Hiện tại, MediaTek là nhà sản xuất chip đầu tiên hỗ trợ SIM kép 5G+5G trên chip cao cấp Dimensity 1000/1000 Plus và Dimensity 820.

Tuy nhiên, không phải tất cả các dòng chip Dimensity của MediaTek đều hỗ trợ SIM kép 5G, ví dụ như vi xử lý tầm trung Dimensity 800 không có tính năng này.

Qualcomm hiện chưa hỗ trợ SIM kép 5G+5G, nhưng đã xác nhận đang nghiên cứu công nghệ này.

“Kế hoạch của TOCCHIENHUYENTHOAI.COM chắc chắn là sẽ hỗ trợ SIM kép 5G+5G và VoNR” – Alex Katouzian, Phó chủ tịch cấp cao và Tổng giám đốc mảng di động của Qualcomm, đã cho biết.

Qualcomm nói gì về những giải pháp hiện có?

Katouzian cũng có nghi ngờ về tính khả thi của giải pháp SIM kép 5G+5G hiện tại và nhấn mạnh rằng nó yêu cầu công nghệ “Voice over NR (VoNR)” mà chỉ có thể có trên mạng 5G độc lập (khác với mạng 5G NSA đang được sử dụng rộng rãi hiện nay). Hiện tại, mạng 5G NSA chỉ cung cấp kết nối dữ liệu 5G cho thiết bị, trong khi các cuộc gọi vẫn được chuyển về 4G LTE. Mạng 5G SA trong tương lai sẽ không có sự phân chia đó, mà sẽ xử lý tất cả trên mạng 5G.

“Nhưng hiện tại, các mạng đó chưa tồn tại. Vì vậy, TOCCHIENHUYENTHOAI.COM chỉ hỗ trợ SIM kép 5G+4G” – đại diện của Qualcomm nói. “SIM kép 5G+5G chỉ đơn giản là bạn sẽ thấy biểu tượng 5G trên một trong hai SIM. Điều đó không phải là VoNR thực sự”.

Đáng chú ý, các giải pháp SIM kép 5G+5G của MediaTek đã công bố hỗ trợ công nghệ VoNR và mạng 5G độc lập trong tương lai. Do đó, dường như các điện thoại sử dụng chip MediaTek sẽ tận dụng được công nghệ này khi mạng 5G độc lập được triển khai, ngay cả khi mạng hiện tại vẫn dựa vào cơ sở hạ tầng truyền thống để xử lý cuộc gọi (ví dụ như VoLTE).

Một cách dễ hiểu, người dùng điện thoại MediaTek với kết nối SIM kép 5G+5G vẫn có thể sử dụng dữ liệu 5G trên cả hai SIM. Tuy nhiên, cuộc gọi sẽ được thực hiện qua mạng 4G, giống như các điện thoại 5G hiện nay (bất kể có sử dụng 1 SIM hay 2 SIM). Khi cơ sở hạ tầng cần thiết để thực hiện cuộc gọi trên mạng 5G, như Qualcomm đang hình dung, được triển khai, rất có khả năng các điện thoại MediaTek với công nghệ 5G+5G sẽ có khả năng tối đa hóa sức mạnh của mình.

Theo ý kiến của Katouzian, thậm chí cả những chiếc điện thoại SIM 5G đầu tiên cũng không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để được xem là thiết bị 5G. Tuy nhiên, điều này có giá trị với người dùng khi họ vẫn có thể truy cập vào mạng 5G và tận hưởng tốc độ siêu nhanh của dữ liệu. MediaTek không muốn bình luận về tranh cãi này và chỉ xác nhận rằng thông tin về SIM kép 5G+5G đã được công bố đều được chính xác. Huawei từ chối nhận xét về kế hoạch phát triển công nghệ và điện thoại SIM 5G kép. Samsung cũng không muốn bình luận về kế hoạch hỗ trợ SIM 5G kép trên chipset Exynos.

Tương lai của SIM 5G kép?

Việc Qualcomm xác nhận đang nghiên cứu hỗ trợ SIM kép 5G+5G đồng nghĩa rằng chúng ta sẽ chứng kiến công nghệ này được áp dụng trên nhiều điện thoại hơn. Tuy nhiên, hiện tại, số lượng điện thoại sử dụng chipset Dimensity của MediaTek vẫn còn rất ít.

Nhà thiết kế chip Mỹ không tiết lộ thời gian dự kiến cho việc áp dụng công nghệ SIM 5G kép trên chipset của họ, nhưng có khả năng cao sẽ không xảy ra trong năm 2020. Chipset Snapdragon 865 mới không hỗ trợ tính năng này và dự kiến ​​rằng Snapdragon 690 sẽ xuất hiện trên các điện thoại vào cuối năm nay cũng không có tính năng này.

Kết luận

SIM kép 5G+5G có tiềm năng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tốc độ dữ liệu của người dùng di động. Tuy nhiên, việc triển khai công nghệ này vẫn còn rất mới và đòi hỏi sự hỗ trợ của các nhà sản xuất điện thoại di động và đơn vị cung cấp dịch vụ mạng. Hiện nay, các công ty điện thoại lớn như Apple, Samsung và Huawei đang tích cực nghiên cứu và phát triển sản phẩm hỗ trợ SIM kép 5G+5G. Đây hứa hẹn sẽ là một bước đột phá quan trọng trong lĩnh vực di động và cũng sẽ đóng góp vào việc nâng cao trải nghiệm người dùng về tốc độ truy cập internet và nội dung trực tuyến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *