Thi đấu quốc tế, nhiều tuyển thủ không thể trở về quê nhà vì COVID-19


Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành trên toàn cầu, các VĐV Esports gặp vấn đề lớn về việc xuất nhập cảnh khi tham dự các giải đấu Esports quốc tế.

Romania đang trải qua làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 và đứng trước nguy cơ trở thành tâm dịch mới của châu Âu sau khi ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày và tỷ lệ tử vong cao kỷ lục.  Quốc gia này cũng là nơi vừa tổ chức giải đấu có tổng tiền thưởng lớn nhất trong lịch sử các bộ môn Esports – The International 10 (TI10).

Các tuyển thủ châu Á bị mắc kẹt sau khi tham dự TI10

Với sự bùng phát dữ dội của dịch COVID-19, Romia đã lọt vào danh sách báo động đỏ của nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Philippines. Trước khi giải đấu TI10 kết thúc vào ngày 17/10, các cơ quan của chính phủ Phillipines đã liệt Romania vào danh sách cấm xuất nhập cảnh.

Chính vì điều này, các tuyển thủ Philippines đã không thể trở lại quê nhà sau khi tham dự giải đấu Dota 2 lớn nhất trong năm. DJ, Raven (Fnatic), Abed (Evil Geniuses), Karl, Kuku (T1) cùng nhiều thành viên trong ban huấn luyện đã bị mắc kẹt tại Romania sau khi những chuyến bay về Phillipines vào ngày 18 và 19 tháng 10 bị hủy bỏ.

Các tuyển thủ Philippines không thể trở về quê nhà sau khi kết thúc giải đấu The International 10

Theo như quy định xuất nhập cảnh mới nhất của Philippines, tất cả những cá nhân lưu trú hay tạm trú ở các quốc gia nằm trong danh sách đỏ về hạn chế đi lại nhiều hơn 14 ngày trước khi trở lại Phillipines sẽ không được phép nhập cảnh. 

Để trở lại Phillipines, các tuyển thủ và các nhân viên sẽ phải bay sang một quốc gia khác, trải qua quá trình cách ly 14 ngày, đồng thời cung cấp các thông tin xuất nhập cảnh cho chính phủ và chờ đợi được phê duyệt mới có thể trở lại quê nhà.

Các tuyển thủ Trung Quốc cũng không nằm ngoài ngoại lệ. Cách đây 3 ngày quản lý của Vici Gaming Dota 2 đã chia sẻ về việc vài tuyển thủ của họ có thể đang dương tính với Covid-19. 

Các đội Dota 2 của Trung Quốc cũng chưa thể trở về Trung Quốc sau khi kết thúc TI10

Theo quy định của chính phủ Trung Quốc, một người bị dương tính với Covid-19 muốn bay về nước phải tuân thủ các quy định sau: Hình chụp X Quang, kiểm tra PCR âm tính, cách ly 3 tuần trước khi nạp đơn. Nếu được được đại sứ quán chấp thuận, cách ly tiếp 14 ngày, kiểm tra PCR âm tính lần nữa. 

Hiện tại, Valve đã hỗ trợ máy tính và chi trả toàn bộ chi phí cho players Trung Quốc cho đến khi họ về nước. Nhân viên của tập đoàn Huawei tại Romania cũng giúp đỡ và giải quyết vài vấn đề cho các tuyển thủ. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng các đội của Trung Quốc sẽ bị kẹt lại châu Âu cho đến khi mùa giải mới bắt đầu.

Esports Việt Nam mất cơ hội tham gia các giải đấu lớn

Trong suốt 2 năm qua, các đội Esports của Việt Nam đã nhiều lần phải ngậm ngùi chia tay giải đấu quốc tế vì thủ tục xuất nhập cảnh, trong đó đáng chú ý nhất chính là các đội ở bộ môn Liên Minh Huyền Thoại.

GAM Esports bỏ lỡ 3 giải đấu quốc tế vì dịch COVID-19

Ngày 01/09/2020, 2 đội Liên Minh Huyền Thoại của VCS là GAM Esports và Team Flash dù có suất tham dự chung kết thế giới 2020 đã không thể góp mặt ở giải đấu lớn nhất trong năm của LMHT . Nguyên nhân bởi các chuyến bay thương mại từ Việt Nam đến địa điểm tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc vẫn chưa hoạt động. Ngoài ra, hai đội cũng sẽ không thể về nước nếu xuất cảnh thành công.

LMHT Việt Nam tiếp tục vắng mặt ở các giải đấu lớn như MSI 2021 và CKTG 2021, nguyên nhân vẫn là những vấn đề liên quan đến xuất nhập cảnh do ảnh hưởng của COVID-19.

Ngay sau khi nhận được thông báo từ Riot, giám đốc vận hành của GAM Esports – Izumin đã chia sẻ trên livestream những rào cản khiến GAM Esports một lần nữa vắng mặt trên đấu trường quốc tế.

Cách duy nhất để di chuyển sang Iceland là bay quá cảnh qua Singapore. Nhưng để lấy được visa đi Iceland, Việt Nam sẽ phải mất từ 4-6 tháng. Và Kể cả khi GAM có thể xin visa trong thời gian ngắn nhất, GAM Esports vẫn phải tuân thủ các quy định cách ly, khiến họ phải ở lại Iceland một thời gian rất dài trước khi quay trở về Việt Nam.

Để có mặt ở một giải đấu quốc tế, các đội Esports Việt Nam sẽ phải đánh đổi rất nhiều. Tiêu biểu như trường hợp của LG Divine Esports của bộ môn PUBG. Sau khi PGI.S 2021 kết thúc, các team đã bắt đầu quay trở về nước sau gần 3 tháng ở Hàn Quốc. Tuy nhiên do tình hình đặc thù nên hiện tại 2 team Việt Nam, trong đó có LG Divine Esports vẫn chưa về nước được do không có chuyến bay thương mại. Các tuyển thủ và đội ngũ huấn luyện của Divine đã phải ở lại Hàn Quốc trong vòng 6 tháng mới có thể quay trở lại Việt Nam. 

LG Divine Esports đã phải ở lại Hàn Quốc 6 tháng vì không thể nhập cảnh Việt Nam 

Vviệc vắng mặt ở các giải đấu quốc tế cũng có tác động rất lớn tới các tổ chức Esports Việt Nam. Các giải đấu lớn không chỉ là cơ hội để các tuyển thủ tham gia cọ xát với những đối thủ lớn và nâng cao trình độ mà còn là cơ hội cho các tổ chức có được những hợp đồng tài trợ lớn nhằm phát triển hay thậm chí duy trì kinh phí hoạt động tổ chức. 

(function(d, s, id) { var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) { return; } js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/vi_VN/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT TẠI: https://tocchienhuyenthoai.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *