Thread là gì và vì sao được dùng bởi Apple HomeKit?

Thread là một giao thức mạng không dây dạng lưới, được xem là một lựa chọn hấp dẫn hơn so với mạng không dây nội bộ như WiFi và cũng linh hoạt hơn so với Zigbee. Được sử dụng như một giao thức mạng chủ đạo trong hệ sinh thái nhà thông minh HomeKit của Apple, tuy nhiên, không phải tất cả người dùng iPhone đều hiểu rõ Thread là gì và đem lại những ưu điểm gì. Cùng TOCCHIENHUYENTHOAI.COM xem qua bài viết.

Thread là gì?

Thread là một giao thức mạng không dây dựa trên IPv6 (Internet Protocol version 6) và tuân theo tiêu chuẩn mạng lưới không dây IEEE 802.15.4-2006, được thiết kế cho các thiết bị Internet of Things với công suất thấp. Nó thường được sử dụng như một mạng khu vực cá nhân không dây (WPAN).
Sử dụng mạng Thread, các thiết bị trong ngôi nhà thông minh có thể kết nối với nhau theo dạng mạng lưới, độc lập với các thiết bị trung gian, giúp tăng cường trải nghiệm và tránh các trường hợp mất kết nối. Mạng Thread cũng mang lại tính ổn định và tiện lợi trong việc kết nối các thiết bị gia dụng.

Thread gồm những thành phần nào?

Một mạng lưới Thread trong nhà thông minh bao gồm ba thành phần chính sau đây:

Thread Border Router (Thiết bị kết nối trung tâm): Đây là thiết bị quan trọng nhất trong mạng lưới để kết nối mạng WiFi với Thread. Với Border Router, người dùng có thể điều khiển các thiết bị con từ xa.
Thread Device Acting as Border Router (Thiết bị trung tâm bổ sung): Thiết bị này giúp mạng lưới được mở rộng một cách bền vững và liền mạch.
Thread End Devices (Thiết bị đầu cuối, Thiết bị con): Các thiết bị này thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như bật tắt đèn, bật tắt quạt, điều khiển ổ cắm và công tắc, v.v.

Thread có ưu điểm gì?

Phạm vi phủ sóng lớn, tập hợp nhiều thiết bị

Thread là một giao thức mạng lưới không dây, mang đến nhiều ưu điểm hơn so với mạng không dây nội bộ như WiFi. Với phạm vi phủ sóng khu vực rộng lớn, Thread không cần thêm bộ khuếch đại tín hiệu để đảm bảo các thiết bị ở xa nhận được tín hiệu, đồng thời cho phép nhiều thiết bị kết nối và hoạt động trên mạng mà không gây tắc nghẽn.

Điều khiển nhanh, độ trễ thấp

Quản lý và điều khiển các thiết bị trong nhà thông minh trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn với Thread. Không có sự chậm trễ nào, người dùng có thể thao tác điều khiển các thiết bị một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian, giúp tăng cường trải nghiệm sử dụng.

Đáng tin cậy

Nhờ tính bảo mật và an toàn cao của nó, mạng Thread đem lại sự yên tâm cho người dùng, đảm bảo rằng không có sự can thiệp hay xâm nhập trái phép vào mạng.

Không phụ thuộc vào thiết bị trung tâm

Thread cho phép người dùng sử dụng những thiết bị đầu cuối có sẵn như Apple HomePod Mini, Google Nest Hub,… mà không cần thiết bị trung tâm như các tiêu chuẩn mạng phổ biến khác hiện nay, ví dụ như Zigbee.

Kết luận

Thread là một công nghệ đầy tiềm năng, và việc Apple HomeKit sử dụng nó chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *