Từ Happiness Là Gì ? Nghĩa Của Từ : Happiness

*

Hạnh Phúc Là Gì?

Hạnh phúc là cảm giác phúc lạc, an lạc trong tâm hồn và mãn nguyện với đời sống lâu dài – đó là điều mà tất cả chúng ta lúc nào cũng tìm kiếm. Thậm chí khi nếm được chút ít hạnh phúc thì ta sẽ muốn nó kéo dài mãi mãi.

Bạn đang xem: Happiness là gì

Người ta thường lầm lẫn lạc thú với hạnh phúc. Chúng ta thường nghĩ rằng nếu như được ăn ngon, mặc quần áo mắc tiền và luôn luôn có những thú vui tiêu khiển thì mình sẽ hạnh phúc. Tuy nhiên, sự việc không bao giờ được như vậy. Chúng ta còn có khuynh hướng nghĩ rằng nếu như tất cả các nhu cầu và mong muốn của riêng mình đều được thỏa mãn thì ta sẽ hạnh phúc, nhưng trên thực tế thì chỉ quan tâm cho bản thân sẽ đưa đến sự cô đơn và trầm cảm.

Đôi khi, chúng ta cảm thấy khó chịu khi phải đối mặt với những ý nghĩ và cảm xúc của riêng mình, nên phải tìm cách giải khuây bằng âm nhạc, các trò chơi điện tử, thức ăn, tình dục và sự nghiệp, nhưng chúng không thật sự giúp mình gắn bó với người khác, và cũng không mang lại cảm giác hạnh phúc chân thật.

Vì muốn cảm thấy hạnh phúc và gắn bó với người khác nên chúng ta thường sử dụng các phương tiện thông tin xã hội. Ta có thể có niềm vui ngắn ngủi khi bạn bè xem những tấm hình mình tự chụp (selfies) và bấm chữ “thích”, hay khi nhận được nhắn tin của bạn bè, nhưng nó chỉ khiến cho mình ham muốn thêm nữa. Chúng ta xem điện thoại di động liên tục, nóng lòng chờ đợi “tin tức” kế tiếp, nhưng không cần biết mình nhận được bao nhiêu cái “thích” và lời nhắn tin, cuối cùng thì mình vẫn cảm thấy ít gắn bó với người khác hơn.

Đức Phật nói rằng nguồn hạnh phúc chân thật cao cả nhất là trân quý tha nhân: khi chúng ta lo lắng cho phúc lạc và hạnh phúc của người khác một cách chân thành thì lòng mình trở nên nồng hậu, rộng mở và gắn bó với người xung quanh, và tự mình cảm thấy một niềm phúc lạc chân thật. Thậm chí, mình còn thấy khỏe mạnh hơn. Khi quan tâm đến hạnh phúc của người khác thì mình sẽ cố gắng giúp họ càng nhiều càng tốt, và tránh bất cứ điều gì có thể làm hại họ. Điều này tạo ra tình bạn đáng tin cậy, khiến cho đời mình có thêm ý nghĩa. Khi có sự hỗ trợ tinh thần của gia đình và bạn bè thì chúng ta sẽ có sức để đương đầu với bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc sống.

Trước khi thật sự có khả năng chăm sóc cho hạnh phúc của người khác thì mình cần phải bắt đầu với bản thân. Nếu không có khả năng ước mong hạnh phúc cho mình thì làm sao có thể mong ước người khác được hạnh phúc? Trong đạo Phật, ước muốn hạnh phúc là điều phổ quát trên toàn cầu, không loại trừ một ai.

Hạnh phúc dựa vào nội tâm an lạc, và nội tâm an lạc thì dựa vào lòng nồng hậu. – Đức Dalai Lama thứ 14

Chúng ta dễ cảm thấy hoàn toàn bất lực đối với việc tạo ra ảnh hưởng trên thế giới ngày nay, nên có thể nghĩ rằng, “Sao cũng được. Tại sao phải lo để làm gì?” Nhưng trên thực tế thì thậm chí mình có thể ảnh hưởng những người xa lạ bằng cách nghĩ đến phúc lợi của họ, và cố giúp đỡ họ. Ngay cả chỉ một nụ cười nho nhỏ hay nhường cho ai đi trước để đến quầy tính tiền sẽ khiến ta cảm thấy mình đã tạo ra một sự khác biệt. Nó cho ta cảm giác mình có giá trị, bởi vì mình có điều gì đó để trao tặng, và điều đó sẽ khiến mình vui. Ta sẽ thấy vui vẻ hơn đối với bản thân và cuộc đời.

Điều thật sự gắn bó mình với người khác là nghĩ đến hạnh phúc của họ và làm sao mình có thể giúp họ, thay vì trông cậy vào họ để khẳng định giá trị của mình và khiến mình hạnh phúc. Nó đơn thuần là sự bận tâm cho bản thân so với lòng quan tâm đến phúc lạc của tha nhân một cách chân thành.

Chúng ta, những con người là động vật xã hội: chúng ta chỉ có thể vươn lên khi mà mình gắn bó với những người xung quanh. Vậy thì lòng tử tế, bi mẫn và quan tâm đến người khác là những yếu tố chánh mà mình cần phải trưởng dưỡng, để sống một cuộc đời hạnh phúc.

Xem thêm: Lesson 135: H A Nail In The Coffin Là Gì ? Nail In Coffin Thành Ngữ, Tục Ngữ, Slang Phrases

Hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là cảm giác hạnh phúc lâu dài, yên tâm và hài lòng với cuộc sống của mình – đó là điều mà tất cả chúng ta luôn tìm kiếm. Khi chúng ta có một chút hương vị của nó, chúng ta muốn nó tiếp tục mãi mãi.

Mọi người thường nhầm lẫn giữa khoái cảm với hạnh phúc. Chúng ta thường nghĩ rằng nếu chúng ta ăn ngon, mặc quần áo đắt tiền và luôn vui vẻ thì chúng ta sẽ hạnh phúc. Nhưng bằng cách nào đó nó không bao giờ hoạt động tốt. Chúng ta cũng có xu hướng nghĩ rằng nếu chúng ta thỏa mãn mọi nhu cầu và mong muốn của bản thân, chúng ta sẽ hạnh phúc. Nhưng trên thực tế, chỉ quan tâm đến bản thân sẽ dẫn đến sự cô đơn và trầm cảm.

Đôi khi, thật khó chịu khi ở một mình với những suy nghĩ và cảm xúc của mình, vì vậy chúng ta thấy mất tập trung vào âm nhạc, trò chơi máy tính, đồ ăn, tình dục và sự nghiệp. Nhưng điều này không thực sự kết nối chúng ta với những người khác, cũng như không mang lại cảm giác hạnh phúc thực sự.

Muốn cảm thấy hạnh phúc và kết nối với người khác, chúng ta thường sử dụng mạng xã hội. Chúng ta có thể nhận được niềm vui trong thời gian ngắn từ những lượt thích trên ảnh tự chụp của mình hoặc tin nhắn của một người bạn, nhưng nó chỉ khiến chúng ta muốn nhiều hơn nữa. Chúng tôi kiểm tra điện thoại liên tục, hồi hộp chờ đợi “bản sửa lỗi” tiếp theo của mình, nhưng dù nhận được bao nhiêu lượt thích và tin nhắn, bằng cách nào đó, chúng tôi vẫn cảm thấy kém kết nối với những người khác.

Đức Phật nói rằng nguồn hạnh phúc thực sự lớn nhất là trân trọng người khác: khi chúng ta chân thành quan tâm đến hạnh phúc và hạnh phúc của người khác, trái tim chúng ta trở nên ấm áp, cởi mở và kết nối với người khác, và bản thân chúng ta cảm thấy hạnh phúc thực sự. Chúng tôi thậm chí còn cảm thấy tốt hơn về mặt thể chất. Quan tâm đến hạnh phúc của người khác, chúng tôi cố gắng giúp đỡ họ nhiều nhất có thể và tránh làm bất cứ điều gì có thể gây tổn hại. Điều này tạo ra tình bạn đáng tin cậy, giúp cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa hơn. Với sự hỗ trợ tinh thần của gia đình và bạn bè, chúng tôi tìm thấy sức mạnh để đối phó với bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc sống.

Trước khi thực sự có thể quan tâm đến hạnh phúc của người khác, chúng ta cần bắt đầu với chính mình. Nếu chúng ta không thể mong muốn hạnh phúc cho chính mình, thì làm sao chúng ta có thể ước ai khác được hạnh phúc? trong Phật giáo, ước muốn về hạnh phúc là bao trùm toàn cầu.

Hạnh phúc phụ thuộc vào sự bình yên bên trong, mà phụ thuộc vào lòng ấm áp. – Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14

Thật dễ dàng để cảm thấy rằng chúng ta hoàn toàn bất lực để có bất kỳ tác động nào đến thế giới ngày nay, vì vậy chúng ta có thể nghĩ, “Bất cứ điều gì. Tại sao còn bận tâm? ” Nhưng thực tế là chúng ta có thể ảnh hưởng đến ngay cả những người lạ bằng cách nghĩ đến phúc lợi của họ và cố gắng giúp đỡ họ. Thậm chí chỉ một nụ cười nhẹ hoặc để ai đó đi trước chúng tôi trong hàng thanh toán cũng khiến chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi đã tạo ra sự khác biệt. Nó cho chúng ta cảm giác về giá trị bản thân – chúng ta có thứ gì đó để cho đi và điều đó cảm thấy tốt. Chúng ta trở nên hạnh phúc hơn với chính mình và với cuộc sống.

Khi đó, điều thực sự kết nối chúng ta với những người khác là nghĩ đến hạnh phúc của họ và cách chúng ta có thể giúp đỡ họ, thay vì tìm đến họ để khẳng định giá trị của chúng ta và khiến chúng ta hạnh phúc. Nó chỉ đơn giản là sự bận tâm của bản thân thay vì sự quan tâm chân thành đến hạnh phúc của người khác.

Xem thêm: Tiểu Sử Nghệ Sĩ Hoài Linh Sinh Năm Nào, Tiểu Sử, Sự Nghiệp Và Đời Tư Nam Nghệ Sĩ

Con người chúng ta là động vật xã hội: chúng ta chỉ có thể phát triển khi chúng ta kết nối với những người khác. Vì vậy, lòng tốt, sự quan tâm và lòng trắc ẩn đối với người khác là những điều chính chúng ta cần trau dồi để có một cuộc sống hạnh phúc.

Chuyên mục: KHÁI NIỆM
XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT TẠI: https://tocchienhuyenthoai.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *