Ứng dụng zombie trên smartphone là gì và ta nên làm gì với chúng?

Đến Halloween, đây là thời điểm lý tưởng để dọn dẹp điện thoại của bạn và loại bỏ các ứng dụng zombie, những ứng dụng được cài đặt sẵn để tiêu tốn năng lượng pin của máy và có thể gây rủi ro đối với dữ liệu cá nhân của bạn nếu rơi vào tay hacker. Bài viết dưới đây của TOCCHIENHUYENTHOAI.COM là cách phát hiện một ứng dụng zombie trong điện thoại thông minh của bạn.

Ứng dụng zombie trên smartphone là gì và ta nên làm gì với chúng?

Ứng dụng zombie là gì?

Không phải là các trò chơi zombie, mà là các ứng dụng zombie được cài đặt sẵn trên điện thoại. Thường thì chúng được tạo ra bởi các nhà sản xuất điện thoại. Trong một số trường hợp khác, chúng là những ứng dụng vẫn hoạt động ẩn danh ngay cả khi bạn đã gỡ bỏ chúng.

Thực tế, bất kỳ ứng dụng nào bạn không sử dụng nữa có thể trở thành ứng dụng zombie, ví dụ như ứng dụng tìm kiếm chỗ đậu xe hoặc Candy Crush mà bạn đã không chơi trong nhiều năm. Ngay cả khi bạn gỡ bỏ ứng dụng, siêu dữ liệu của chúng vẫn có thể tồn tại trên điện thoại của bạn.

Theo một nghiên cứu của Forensiq vào năm 2015, một công ty phát hiện gian lận quảng cáo, các ứng dụng zombie này có thể gây ra các hình thức lừa đảo tài chính nghiêm trọng trong ngành quảng cáo.

Ứng dụng zombie trên smartphone là gì và ta nên làm gì với chúng?

Forensiq đã phát hiện hơn 5.000 ứng dụng di động gian lận quảng cáo trên cả nền tảng Android và iOS.

Cách hoạt động của chúng như sau: một ứng dụng ban đầu có vẻ vô hại, như một ứng dụng đèn pin, sẽ tiếp tục chạy ngầm sau khi bạn cài đặt nó, ngay cả khi bạn không sử dụng. Báo cáo của Forensiq đã lưu ý rằng trong một ngày, một ứng dụng có thể tiêu thụ lên đến hai gigabyte dữ liệu và chạy hơn 16.000 quảng cáo trong nền mà không được bạn biết.

Tình hình còn tồi tệ hơn khi các ứng dụng này không thể bị phát hiện bởi phần mềm chống vi-rút như các thiết bị máy tính. Giám đốc điều hành của Forensiq, David Sendroff, đã nói với trang Ad Age rằng các ứng dụng có thể chạy đến 700 quảng cáo mỗi giờ. Chỉ cần một ứng dụng như vậy có thể hiển thị quảng cáo trong khoảng một hoặc hai phút mỗi lần. Điều này dẫn đến tình trạng tiêu thụ pin nặng nề cho điện thoại của bạn.

Tuy nhiên, mối đe dọa lớn nhất mà các ứng dụng zombie gây ra là nguy cơ vi phạm dữ liệu cá nhân.

Nếu các ứng dụng chỉ chạy ngầm, trường hợp tốt nhất là chúng chỉ tốn dung lượng và pin. Nhưng trường hợp tồi nhất? Dữ liệu không hoạt động của bạn được lưu trữ trong các ứng dụng này có thể bị tin tặc tiếp cận, từ địa chỉ email cho đến thông tin thẻ tín dụng của bạn.

Mike Zaneis, phó chủ tịch điều hành và cố vấn chung của Cục quảng cáo tương tác, đã nói với Ad Age rằng báo cáo của Forensiq là “đáng ngạc nhiên đáng kể”.

Làm thế nào để chống lại những ứng dụng Zombie

Nếu bạn lo lắng rằng tất cả các ứng dụng đó sẽ gây hại cho điện thoại của bạn, dưới đây là một số phương pháp để bạn có thể “làm sạch” thiết bị của mình:

1. Sàn lọc các ứng dụng không sử dụng

Lấy ra một mảnh giấy và viết ra một danh sách các ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng và thấy cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Xóa bất cứ thứ gì  không nằm trong danh sách.

2. Tìm kiếm email của bạn cho các “tài khoản zombie”

Có khả năng rằng email của bạn đã được chia sẻ ở nhiều nơi khi bạn tải xuống các ứng dụng mới. Vì vậy, hãy kiểm tra hộp thư đến của bạn để tìm các chuỗi từ như “xác nhận email của bạn”, “tài khoản mới” hoặc “xác minh địa chỉ email của bạn”. Những email này sẽ giúp bạn nhận biết các tài khoản mà bạn có thể muốn đóng hoặc các ứng dụng mà bạn có thể muốn xóa bỏ để bảo vệ thông tin cá nhân của mình.

3. Đừng dùng Facebook để đăng nhập vào ứng dụng của bên thứ ba

Facebook là một trong những nền tảng có nguy cơ xâm phạm dữ liệu cao nhất. Ứng dụng mạng xã hội này hoạt động liên tục trong nền và thu thập thông tin từ các ứng dụng của bên thứ ba mà bạn đã cấp quyền truy cập. Vì vậy, hãy kiểm tra kỹ tất cả các ứng dụng và dịch vụ mà bạn đã liên kết thông qua Facebook, Twitter và Google để bảo vệ thông tin cá nhân của mình.

Để kiểm tra các quyền đó, hãy truy cập vào đây cho Facebook, ở đây cho Twitter và ở đây cho Google.

4. Ẩn đi các ứng dụng không thể xoá

Một số ứng dụng zombie được cài đặt sẵn không thể bị xóa. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn luôn phải nhìn mặt chúng. Chỉ cần tạo một thư mục mới trên màn hình ứng dụng của bạn và chứa tất cả những ứng dụng vô dụng, khó chịu ở đó. Bằng cách đó bạn sẽ không phải nhìn vào chúng trừ khi bạn muốn. Điều đó có giết chết ứng dụng zombie không? Không. Nhưng ít nhất nó sẽ giúp bạn thoải mái hơn.

Kết luận

Ứng dụng zombie trên điện thoại thông minh là một trong những mối đe dọa lớn đối với sự riêng tư và an toàn của người dùng. Chúng có thể xâm nhập vào điện thoại của bạn, thu thập thông tin cá nhân và bị điều khiển từ xa để tấn công các nguồn tài nguyên khác. Vì vậy, chúng ta cần cảnh giác và hạn chế tải các ứng dụng từ các nguồn không đáng tin cậy. Hơn nữa, người dùng nên cập nhật phần mềm và ứng dụng của mình thường xuyên, sử dụng các phần mềm diệt virus để ngăn chặn các cuộc tấn công zombie và giữ an toàn cho thông tin cá nhân của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *