What Is The Meaning Of ” Imu Là Gì, Cảm Biến Gy

1. IMU Là Gì?1.1 Tác dụng của IMU trong các thiết bị1.2 Một số ứng dụng dễ thấy của công nghệ IMU trong thực tế2. Nguyên Lý Hoạt Động Của Module IMU3. Module IMU Trong Máy Thu GNSS 2 Tần Số4. Lựa Chọn Mua Máy Thu GNSS 2 Tần Số Có IMU (Bù nghiêng)

1. IMU Là Gì?

IMUviết tắt củaInertial measurement unit–là một module có tác dụng đo lường quán tínhđược tích hợp trong rất nhiều thiết bị như máy bay, máy bay không người lái (UAV) và đặc biệt là được tích hợp trong tất cả điện thoại thông minh…

*

1.1 Tác dụng của IMU trong các thiết bị

Trong các thiết bị, người ta tích hợp module IMU nhằm:

Tính toán trọng lượng tác dụng lên thiết bịTính toán gia tốc, tốc độ của thiết bị (Gồm cả gia tốc, tốc độ xoay và gia tốc, tốc độ tiến – lùi)Tính toán được góc nghiêng của thiết bị so với trục thẳng đứng vuông góc với mặt đất.Tính toán tọa độ của thiết bị (Nếu module IMU được kích hoạt trong một hệ quy chiếu thiết bị)

1.2 Một số ứng dụng dễ thấy của công nghệ IMU trong thực tế

Trên thực tế, bạn đã, đang sử dụng các thiết bị được tích hợp module IMU mà không hề hay biết. Để cho bạn dễ hình dung, chúng tôi đưa ra một số ví dụ minh họa sau:Điện thoại thông minhtích hợp IMU để có thể nhận biết được chuyển động của máy, qua đó thực hiện các thao tác như xoay màn hình, điều khiển nhân vật lên -xuống – trái – phải – tăng tốc trong các tựa game (đua xe chẳng hạn)Máy bay và máy bay không người láitích hợp IMU để giúp người lái cân bằng máy bay, lên xuống, trái phải dễ dàngMáy thu GNSStích hợp IMU để thực hiện các thao tác đo motoavangard.com nghiêng, và thậm chí xác định tọa độ ngay cả khi tín hiệu GNSS bị mất (Như trong trường hợp ở hầm lò, nhà kín, hoặc trong điều kiện thời tiết xấu)Các dụng cụ hỗ trợ quay phimnhư gimble được tích hợp IMU để chống rung lắc, cố định góc quay ngay cả khi nghiêng máy.

Bạn đang xem: Imu là gì

2. Nguyên Lý Hoạt Động Của Module IMU

Trên thực tế, có rất nhiều module IMU từ đơn giản đến hiện đại, được sản xuất tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Tuy nhiên, tất cả đều không nằm ngoài nguyên lý hoạt độc chung, bao gồm:

Gia tốc kế (Accelerometer): Dùng để đo gia tốc của bản thân module IMU, thường gồm 2 hoặc 3 trục, ứng với 3 chiều không gian

*

*

3. Module IMU Trong Máy Thu GNSS 2 Tần Số

Trước đây, khi đo motoavangard.com, các kỹ sư phải vất vả để có thể thiết lập rover thẳng đứng vuông góc với mặt đất, khiến cho công việc khảo sát vất vả.

Hiểu được vấn đề, các nhà sản xuất máy thu GNSS 2 tần đã tích hợp thuật toán Kalman kết hợp dữ liệu IMU và GNSS để cung cấp định vị GNSS và định hướng 3D (Bù nghiêng) chính xác và đáng tin cậy. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng vô cùng to lớn trong quá trình đo motoavangard.com tại thực địa:

Khảo sát tại những điểm có địa hình khó khăn, không thể dựng Rover vuông góc so với mặt đất.Khảo sát tại những điểm không thể dựng được Rover (Ví dụ như điểm đó bị một xe ô tô đỗ, ta phải đứng ở 1 bên và nghiêng sào sao cho Rover có vị trí ở trên điểm cần đo)Giảm thiểu rất nhiều nguy hiểm trong quá trình đo, đặc biệt ở nơi địa hình hiểm trở, thay vì đến tận nơi dựng Rover thì ta chỉ cần đưa Rover đến điểm đó thông qua sào.Khảo sát ngay cả khi mất tín hiệu tạm thời.

Xem thêm: Sebastian Là Gì – Ý Nghĩa Của Tên Sebastian

*

4. Lựa Chọn Mua Máy Thu GNSS 2 Tần Số Có IMU (Bù nghiêng)

Để chọn được một máy đo motoavangard.com ưng ý, các thông số kỹ thuật trụ cột như hiệu suất thu tín hiệu GNSS, Độ chính các, Độ bền, các kỹ sư cũng luôn coi bù nghiêng IMU như là một điếm nhấn.

Xem thêm: “Tsukkomi Là Gì, Tsukkomi Ex Skill Giải thích và phân tích

Tại thị trường Việt Nam tính đến thời điểm 2020, có hai loại IMU để các kỹ sư và nhà thầu lựa chọn: IMU 30° và IMU 60° độ, tùy vào ngân sách và tính chất công việc khảo sát.

Chuyên mục: KHÁI NIỆM

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT TẠI: https://tocchienhuyenthoai.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *