World Wide Web là gì mà được Google Doodle để biểu tượng kỷ niệm?

World Wide Web, hay còn được gọi tắt là WWW, là một trong những khái niệm lớn nhất của thế kỷ 21, và là nền tảng cho việc truyền thông, học tập và trao đổi thông tin trực tuyến. Vào ngày 12 tháng 3, Google đã chọn một biểu tượng Doodle đặc biệt để kỷ niệm 32 năm kể từ khi Tim Berners-Lee – nhà khoa học máy tính người Anh, đưa ra ý tưởng đầu tiên của World Wide Web. Trong bài viết này, cùng TOCCHIENHUYENTHOAI.COM đi sâu vào khái niệm World Wide Web và những cách mà nó đã thay đổi thế giới trong suốt 32 năm qua.

World Wide Web là gì?

Mạng lưới toàn cầu (World Wide Web, viết tắt là WWW hay Web) là kết hợp của các tài nguyên và người dùng trên Internet, sử dụng Giao thức Truyền tải Siêu văn bản (HTTP) để cho phép người dùng tìm kiếm thông tin bằng cách di chuyển từ một tài liệu sang tài liệu khác. Để truy cập và xem nội dung trên Web, người dùng có thể sử dụng các trình duyệt như Firefox, Chrome và nhiều trình duyệt khác.

{keywords}
Google Doodle để biểu tượng kỷ niệm 30 năm World Wide Web ra đời

World Wide Web, được ra đời vào ngày 12/3/1989, là một trong những dịch vụ hoạt động trên Internet. Thuật ngữ World Wide Web cùng với Internet đã trở nên rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Tuy nhiên, do sự quen thuộc này, không ít người đã bỏ qua việc tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa của World Wide Web.

Người phát minh ra World Wide Web là ai?

Vào ngày 11/3/1989, Tim Berners-Lee, một nhà vật lý học người Anh, đã đệ trình tài liệu “Information Management: A Proposal” tại CERN, nhằm đề xuất hệ thống quản lý thông tin và thực hiện việc truyền thông tin thông qua giao thức truyền siêu văn bản (Hypertext Transfer Protocol – HTTP) giữa máy khách và máy chủ qua Internet. Đây được xem là thành công đầu tiên trong lịch sử nhân loại về việc thiết lập giao tiếp thông tin.

{keywords}
Tim Berners-Lee, cha đẻ World Wide Web

Vào năm 1991, Tim Berners-Lee công bố trang web đầu tiên trên Internet. Trước đó, vào năm 1992, số lượng máy chủ web trên toàn cầu đã tăng lên 50 máy. Vào tháng 5/2018, ước tính có khoảng 1,8 tỷ trang web đang hoạt động trên toàn cầu.

Việc phát minh World Wide Web đã tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ toàn cầu. Tim Berners-Lee đã được Nữ hoàng Elizabeth II của Anh phong tước Hiệp sĩ, và được biết đến là Sir Tim Berners-Lee từ năm 2004.

Tạp chí Time đã vinh danh ông là một trong “100 người quan trọng nhất thế kỷ 20”. Năm 2016, Tim Berners-Lee đã nhận Giải thưởng Turing, một giải thưởng hàng năm của Hiệp hội Khoa học Máy tính.

Nhằm kỷ niệm 30 năm từ ngày ứng dụng này ra đời, Google Doodle đã thiết kế biểu tượng đặc biệt cho sự kiện này.

Gần đây, trong một bức thư tiết lộ, Berners-Lee đã công nhận rằng Internet hiện đang đối mặt với nhiều vấn đề đáng lo ngại như quấy rối trực tuyến, tấn công mạng, tin tức giả mạo và các hành vi vi phạm khác. Tuy nhiên, ông vẫn tin tưởng vào khả năng con người cải thiện Internet ngày càng tốt hơn.

Kết luận

World Wide Web đã thay đổi cách mà chúng ta học tập, làm việc, giải trí và trao đổi thông tin. Một cách nhanh chóng và dễ dàng để truy cập thông tin từ khắp nơi trên thế giới, World Wide Web đã mở ra một thế giới mới của cách tiếp cận tri thức và thông tin. Trong 32 năm qua, Internet và World Wide Web đã phát triển mạnh mẽ, mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho thế giới kỹ thuật số. Biểu tượng Doodle của Google là một cách để bày tỏ sự tôn vinh và công nhận đóng góp của Tim Berners-Lee và của World Wide Web đối với tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *